Đụng độ người biểu tình và cảnh sát tại Tân Cương

Trưa 4/9, đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát vũ trang khi lực lượng này dùng hơi cay để giải tán đám đông.
Theo Tân Hoa Xã, chính quyền thành phố Urumqi thuộc Khu tự trị Tân Cương (TrungQuốc) đêm 3/9 đã ban hành quy định cấm tụ tập hay tổ chức biểu tình lớn mà khôngđược cấp phép.

Quy định được công bố sau khi hàng nghìn người đổ xuống đường phố ở Urumqi đểbiểu tình, phản đối hành vi tấn công bằng bơm kim tiêm.

Đụng độ đã xảy ra giữacảnh sát và người biểu tình.

Trưa 4/9, đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát vũ trang khi lựclượng này dùng hơi cay để giải tán đám đông và ngăn họ đi vào Quảng trườngHanhu.

Đụng độ khiến giao thông trong thành phố bị tê liệt, các trường học và nhiều cửa hiệuphải đóng cửa.

Nguồn tin cảnh sát cho biết hơn 1.000 người dân ở thành phố Urumqi, thủ phủ Khutự trị Tân Cương, đã tiến hành cuộc biểu tình qui mô lớn tại nhiều địa điểm, yêucầu chính quyền đảm bảo an ninh sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công bằng bơmkim tiêm ở thành phố này.

Cảnh sát cũng bắt giữ một kẻ tình nghi chuẩn bị tấn công một bé gái 5 tuổi bằngkim tiêm tại một đám đông biểu tình.

Trước đó, Văn phòng thông tin Khu Tự trị Tân Cương cho biết cảnh sát đã bắt giữ21 kẻ tình nghi là thủ phạm gây ra các vụ tấn công bằng bơm kim tiêm, hiện tượngxuất hiện từ ngày 17/8 và gây hoảng loạn trong dân chúng.

Đến nay đã có 476 người dân vô tội phải nhập viện điều trị do bị tấn công bằnghình thức này. Mặc dù chưa có trường hợp tử vong hay nhiễm độc, song đã dânchúng thực sự hoảng loạn.

Những vụ tấn công trên xảy ra gần hai tháng sau vụ bạo động tại Urumqi làm 197người thiệt mạng và 1.600 người khác bị thương. Liên quan vụ bạo động này, nhàchức trách Khu tự trị Tân Cương đã phát lệnh bắt giữ 196 nghi phạm và truy tố 51đối tượng.

Cảnh sát cũng đề nghị Viện kiểm sát phê chuẩn lệnh bắt thêm 239 nghi phạm. Hiện825 người khác đang bị giam giữ./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi phát biểu tại Tokyo ngày 6/1/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Bà Takaichi tái đắc cử Thủ tướng Nhật Bản

Ngày 18/2, bà Sanae Takaichi đã được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản tại kỳ họp đặc biệt của Quốc hội Nhật Bản sau chiến thắng áp đảo của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trong cuộc bầu cử ngày 8/2.