Dung nham núi lửa Cumbre Vieja chôn vùi thêm nhiều ngôi nhà

Núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma của Tây Ban Nha bắt đầu phun trào từ ngày 19/9 khiến ít nhất 900 ngôi nhà bị hư hại. Do tro bụi từ núi lửa, sân bay La Palma đã phải đóng cửa từ 7/10.
Dung nham núi lửa Cumbre Vieja chôn vùi thêm nhiều ngôi nhà ảnh 1Dung nham từ núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma (Tây Ban Nha) chảy tràn xuống biển ngày 29/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Dung nham từ núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma của Tây Ban Nha ngày 9/10 đã chôn vùi thêm nhiều tòa nhà. Theo các nhân chứng, dung nham đã phá hủy ít nhất 4 tòa nhà trong làng Callejon de la Gata.

Viện Địa chất quốc gia Tây Ban Nha cho biết đã có 37 hoạt động địa chất trong ngày 9/10, với cường độ lớn nhất đo được là 4,1. Núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma thuộc quần đảo Canary bắt đầu phun trào từ ngày 19/9 khiến ít nhất 900 ngôi nhà bị hư hại.

Nhà chức trách đã phải sơ tán 6.000 người dân và phong tỏa 3 ngôi làng ven biển nhằm đề phòng các nguy cơ. Dung nham của núi lửa đã chôn vùi 150ha đất nông nghiệp trên đảo. Do tro bụi từ núi lửa, sân bay La Palma đã phải đóng cửa từ ngày 7/10.

[Tây Ban Nha: Đề phòng tro bụi và khí độc từ núi lửa ở đảo Palma]

Theo cơ quan giám sát vệ tinh Copernicus của Liên minh châu Âu (EU), kể từ khi núi lửa Cumbre Vieja bắt đầu phun trào dung nham vào ngày 19/9 vừa qua, "dòng sông đỏ" này đã nhấn chìm khoảng 250ha đất đai, "nuốt chửng" hàng trăm ngôi nhà, cũng như đường sá, trường học, nhà thờ và buộc hàng nghìn người phải đi sơ tán.

Hiện chưa có báo cáo về các trường hợp thương vong trong vụ núi lửa phun trào. Tuy nhiên, 15% sản lượng chuối của đảo La Palma có thể sẽ bị ảnh hưởng, tác động tới hàng nghìn việc làm của người dân ở hòn đảo có dân số hơn 83.000 người này.

Viện Nghiên cứu núi lửa quần đảo Canary (INVOLCAN) của Tây Ban Nha dự báo đợt phun trào lần này của núi lửa Cumbre Vieja sẽ kéo dài trong khoảng từ 24-84 ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục