Dung nham từ núi lửa ở Tây Ban Nha lan đến biển, gây lo ngại khí độc

Người dân ở khu vực gần nơi núi lửa Cumbre Vieja phun trào trên đảo La Palma của Tây Ban Nha đã được sơ tán và hàng chục khu vực khác cũng được đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất.
Dung nham từ núi lửa ở Tây Ban Nha lan đến biển, gây lo ngại khí độc ảnh 1Núi lửa Cumbre Vieja. (Nguồn: AFP)

Theo Viện núi lửa quần đảo Canary của Tây Ban Nha, đêm 28/9 (giờ địa phương), dung nham phun trào từ núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma đã chảy lan tới biển, làm gia tăng lo ngại nguy cơ phát tán khí độc trong không khí.

Thông báo trên Twitter, viện trên cho biết dung nham đã lan đến biển ở khu vực Playa Nueva. Núi lửa Cumbre Vieja bắt đầu phun trào dung nham từ ngày 19/9. Người dân ở khu vực gần nơi núi lửa phun trào đã được sơ tán.

Ngoài ra, hàng chục khu vực khác cũng được đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất và các khu vực tạm trú đã được xây dựng trên đảo La Palma. Tổng cộng 6.200 người đã được sơ tán.

Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân cần phải hết sức cẩn trọng và tránh những khu vực bị ảnh hưởng do núi lửa phun trào. Từ ngày 25/9, sân bay trên đảo đã phải đóng cửa do tro bụi dày đặc bao trùm.

[Tây Ban Nha ban bố khu vực thảm họa trên đảo La Palma do núi lửa]

Theo Chương trình theo dõi Trái Đất của Liên minh châu Âu (EU), dung nham phun trào từ núi lửa Cumbre Vieja đã phá hủy 420 tòa nhà và bao phủ hơn 190ha đất, gây thiệt hại khoảng 470 triệu USD.

Núi lửa Cumbre Vieja nằm ở phía Nam đảo Palma thuộc quần đảo Canary. Đây là lần đầu tiên trong 50 năm qua núi lửa này phun trào dung nham. Lần gần đây nhất núi lửa này phun trào là vào năm 1971, sau đợt phun trào năm 1949./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục