Tay Ban Nha: De phong tro bui va khi doc tu nui lua o dao Palma hinh anh 1Khói bốc lên từ núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma, Tây Ban Nha, ngày 24/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/9, nhà chức trách quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã yêu cầu người dân tại khu vực bờ biển phía Đông đảo La Palma phải ở trong nhà, đóng kín cửa và chèn khăn ẩm xung quanh cửa nhằm tránh khí độc do dung nham từ núi lửa Cumbre Vieja trên đảo này.

Dòng dung nham phun ra từ núi lửa Cumbre Vieja trong 10 ngày qua đã chảy ra khu vực Biển Playa Nueva vào sáng sớm 29/9, gây ra đám khói trắng và khí độc.

Hình ảnh đăng tải trên truyền thông cho thấy dòng dung nham nóng đỏ đang nổi lên biển Đại Tây Dương.

Theo Cơ quan cứu hộ khẩn cấp quần đảo Canary, những người đang ở ngoài trời trong vòng bán kính dưới 3,5km với khu vực núi lửa cần tìm ngay chỗ ẩn náu an toàn nhằm tránh khí độc và tro bụi.

Cho tới nay, các nhà chức trách chưa ghi nhận trường hợp thương vong nào do núi lửa. Cơ quan trên cũng khuyến cáo người dân bảo vệ sức khỏe bằng cách không ra khỏi nhà, che miệng và mũi bằng khăn ẩm nhằm hạn chế hít phải khí độc.

Thậm chí, giới chuyên gia còn khuyến cáo người dân chèn khăn ẩm và dán băng dính vào các khe cửa để chặn khí độc tràn vào nhà.

[Tây Ban Nha ban bố khu vực thảm họa trên đảo La Palma do núi lửa]

Việc dòng dung nham nóng chảy xuống biển phát tán đám mây khí độc có tính acid. Khói này có thể khiến da bị kích ứng, gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp và mắt, thậm chí nếu hít phải khói này, người dân có thể bị khó thở.

Tuy nhiên, người đừng đầu cơ quan khẩn cấp núi lửa Pevolca của quần đảo Canary, ông Rubén Fernández, cho biết từ đêm, gió đã thổi khí độc này ra ngoài biển, do vậy, nguy cơ đối với sức khỏe của người dân đã được giảm thiểu. 

Từ ngày 19/9, nham thạch đã phun ra từ sườn phía Tây của núi lửa Cumbre Vieja rồi chảy ra biển. Ít nhất 600 ngôi nhà cùng nhiều vườn chuối đã bị phá hủy do hiện tượng này.

Trước đó, các nhà chức trách đã tiến hành sơ tán hàng nghìn người dân và phong tỏa 3 ngôi làng ven biển nhằm tránh nguy cơ từ nham thạch.

Ngày 28/9, Chính phủ Tây Ban Nha đã ban bố đảo La Palma là khu vực thảm họa, mở đường cho các biện pháp cứu trợ khẩn cấp.

Chính phủ nước này đã công bố gói cứu trợ đầu tiên trị giá 10,5 triệu euro (12,3 triệu USD), trong đó dành khoảng 5 triệu euro để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng mua nhà và số còn lại để mua đồ dùng gia đình thiết yếu./.

 
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)