Ảnh minh họa. (Nguồn: Hoàng Hải/TTXVN)

Trong buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã nhất trí với kiến nghị của tỉnh về việc đầu tư nâng cấp tuyến đường Quốc lộ 4a từ Cao Bằng đi Lạng Sơn thành đường cao tốc.

Cao Bằng là tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn, hệ thống giao thông vận tải chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế của địa phương. Các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh mới đạt quy mô cấp bốn và cấp năm miền núi, mặt đường rộng 5,5m, tải trọng và lưu lượng xe hạn chế. Nhiều tuyến quốc lộ đã xuống cấp, không đáp ứng được lưu lượng xe tăng nhanh phục vụ cho vận chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu với Trung Quốc.

Theo chiến lược phát triển kinh tế trong tương lai, tỉnh Cao Bằng định hướng phát triển kinh tế cửa khẩu, và kinh tế du lịch, đồng thời đặt mục tiêu không chỉ trở thành cầu nối giữa Việt Nam và sáu tỉnh của Trung Quốc, mà còn là cầu nối giữa khu vực ASEAN và Trung Quốc. Chính vì lẽ đó, hướng phát triển giao thông vận tải đang trở thành nhu cầu bức thiết của địa phương.

Tỉnh Cao Bằng cũng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục đầu tư, hoàn thiện hệ thống giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2016-2020, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng địa phương; đồng thời xem xét trình Chính phủ bổ sung tuyến đường bộ cao tốc Lạng Sơn-Cao Bằng và tuyến Cao Bằng-Bắc Kạn vào quy hoạch phát triển giao thông đường bộ Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến 2030.

Ngoài việc nhất trí với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Cao Bằng, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng lưu ý địa phương cần quan tâm hơn nữa đến công tác an toàn giao thông, giảm thiểu thiệt hai do tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác kiểm soát tình hình xe chở quá tải trọng trên địa bàn. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sẽ xem xét bố trí vốn cho các dự án giao thông mà tỉnh Cao Bằng đã đề xuất./.