Đường dây nóng liên lạc quân sự liên Triều vẫn được duy trì

Nguồn tin từ Hàn Quốc cho biết kênh liên lạc quân sự liên Triều vẫn đang được vận hành bình thường, hoàn toàn không bị ảnh hưởng từ động thái phóng tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên.
Binh sỹ thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc liên lạc với người đồng cấp Triều Tiên qua đường dây nóng quân sự liên Triều. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Binh sỹ thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc liên lạc với người đồng cấp Triều Tiên qua đường dây nóng quân sự liên Triều. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn một số nguồn tin cấp cao trong Chính phủ Hàn Quốc ngày 13/5 cho biết kênh liên lạc quân sự liên Triều vẫn đang được vận hành bình thường, hoàn toàn không bị ảnh hưởng từ động thái phóng tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên.

Hàn Quốc và Triều Tiên định kỳ kiểm tra hai lần/ngày đường dây quân sự trên biển Nhật Bản và Hoàng Hải, và một lần/ngày với đường dây nóng giữa tàu thuyền hai nước.

Theo nguồn tin trên, hằng ngày, phía Hàn Quốc gọi cho Triều Tiên để kiểm tra đường dây và Triều Tiên vẫn trả lời bình thường.

[Triều Tiên phóng các vật thể bay: "Nước cờ hiểm” của Bình Nhưỡng]

Hôm 4/5, Triều Tiên đã phóng một số vật thể bay, được cho là vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới.

Chỉ 5 ngày sau, ngày 9/5, Bình Nhưỡng phóng tiếp hai vật thể bay có thể là các tên lửa tầm ngắn. Cho dù có các động thái này, nhưng hai miền vẫn tiếp tục duy trì kênh liên lạc quân sự.

Giới chức Hàn Quốc cho biết những động thái trên của Triều Tiên được phân tích là nhằm thị uy sức mạnh quân sự, thể hiện sự bất mãn của Bình Nhưỡng liên quan đến việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận nào và liên quân Hàn-Mỹ gần đây tiến hành tập trận chung.

Tuy nhiên, việc hai miền vẫn duy trì bình thường kênh trao đổi quân sự cho thấy cánh cửa đối thoại vẫn đang rộng mở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục