Triều Tiên phản ứng trước kế hoạch viện trợ lương thực của Hàn Quốc

Phía Triều Tiên cho rằng Hàn Quốc không nên đề cập đến các “dự án nhân đạo” trong khi gác lại việc thực hiện các thỏa thuận đã cam kết trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
Triều Tiên phản ứng trước kế hoạch viện trợ lương thực của Hàn Quốc ảnh 1Xe chở hàng viện trợ của Hàn Quốc tới Triều Tiên tại khu vực cửa khẩu ở Paju, phía bắc thủ đô Seoul của Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàn Quốc không nên đề cập đến các “dự án nhân đạo” trong khi gác lại việc thực hiện các thỏa thuận đã cam kết trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Đây được xem là phản ứng của Bình Nhưỡng đối với kế hoạch viện trợ lương thực của Seoul được đưa ra trong một bài báo đăng tải trên trang tin tuyên truyền đối ngoại Meari của Triều Tiên ra ngày 12/5.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hãng tin Yonhap dẫn báo Meari cho rằng sẽ là sự "cợt nhả" đối với nguyên vọng của đất nước Triều Tiên khi thực hiện những kế hoạch và hành động mang tính nhân đạo trong khi lại dẹp sang một bên những vấn đề cơ bản liên quan đến việc thực thi các thỏa thuận trong tuyên bố tại các hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Mặc dù tránh đề cập trực tiếp, song bài báo dường như muốn đề cập tới chương trình viện trợ lương thực của Hàn Quốc cho Triều Tiên, khi nhận định động thái của Seoul sẽ gây thất vọng, đồng thời cho rằng những dự án nhân đạo, vốn chưa thể đáp ứng được nhu cầu trong nước của Bình Nhưỡng, có thể dẫn tới sự tiến triến lớn trong quan hệ liên Triều. Theo bài báo, Hàn Quốc nên tập trung vào việc thực hiện những thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Trước đó, Hàn Quốc đã lên kế hoạch viện trợ lương thực như một phần trong những nỗ lực giúp giảm bớt tình trạng thiếu lương thực tại Triều Tiên và duy trì đà quan hệ trong bối cảnh quan hệ hai miền đang bị đình trệ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng cho biết ông vẫn muốn tiến hành các dự án viện trợ lương thực cho Triều Tiên bất chấp các vụ phóng vật thể bay mới đây của Bình Nhưỡng, trong đó có "vũ khí dẫn đường chiến thuật" mà Bình Nhưỡng tuyên bố mới chế tạo được.

Theo báo cáo của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), khoảng 10 triệu người Triều Tiên, tương đương 40% dân số nước này, đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục