EBRD ha du bao tang truong cua khoi cac nuoc thuoc Lien Xo truoc day hinh anh 1Người dân chọn mua hàng tại một siêu thị ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) cảnh báo lạm phát tăng vọt và nguồn cung khí đốt cạn kiệt có thể kìm hãm tốc độ tăng trưởng của khối các nước thuộc Liên Xô trước đây.

EBRD đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 của khối này xuống mức 3% vào năm 2023, thấp hơn nhiều so với dự báo 4,7% trước, trong đó khả năng phục hồi của Ukraine cũng thấp hơn dự kiến.

EBRD dự báo nền kinh tế Ukraine sẽ giảm 30% trong năm nay, trước khi tăng 8% vào năm 2023.

Nhà kinh tế trưởng Beata Javorcik nhấn mạnh các yếu tố tiêu cực liên quan giá năng lượng cao, lạm phát và sự suy giảm đã được dự đoán trước ở khu Tây Âu khiến triển vọng tăng trưởng trong năm tới của khối các nước thuộc Liên Xô trước đây trở nên ảm đạm hơn.

Tuy nhiên, khu vực này được dự báo sẽ tăng trưởng 2,3% trong năm 2022, so với mức 1,1% trong giai đoạn phục hồi "tạm thời" chi tiêu tiêu dùng sau đại dịch COVID-19.

[Tổng thống Vladimir Putin khẳng định kinh tế Nga ổn định]

Nhà kinh tế trưởng Javorcik nhận định thêm rằng đây là thời điểm rất đáng lo ngại đối với các khu vực nhận được sự hỗ trợ của EBRD và nhiều nền kinh tế tiên tiến. Khi mùa Đông đến, các tác động kinh tế do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine sẽ ngày càng trở nên rõ rệt hơn.

Lạm phát toàn cầu đã tăng mạnh trong năm nay, phần lớn là do giá dầu, khí đốt và lương thực kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine vào tháng 2.

Lạm phát đối với khu vực nhận được vốn đầu tư của EBRD lên tới 16,5% trong tháng 7 năm nay và là mức cao nhất kể từ năm 1998.

Theo nhà kinh tế trưởng Javorcik, lạm phát có thể chưa đạt đến đỉnh điểm tại các khu vực EBRD rót vốn vì ở nhiều quốc gia, việc gia tăng chi phí sản xuất và giá khí đốt tự nhiên cao vẫn chưa được phản ánh đầy đủ vào giá tiêu dùng.

Được thành lập vào năm 1991 nhằm giúp các nước thuộc Liên Xô trước đây chuyển sang các nền kinh tế thị trường tự do, cho đến nay, EBRD đã mở rộng vai trò hỗ trợ đối với các quốc gia khác tại Trung Đông và Bắc Phi./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)