Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: newslettereuropean.eu)

Trong một buổi họp báo tại Brussels (Bỉ), Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis nói rằng Italy nên xây dựng những chương trình cải cách tham vọng hơn nữa nhằm khắc phục những điểm yếu còn tồn tại trong nền kinh tế.

Lời nhận định trên đã gia tăng áp lực lên Chính phủ Italy phải thực hiện những chính sách không được người dân ủng hộ giữa bối cảnh cuộc bầu cử tống thống sắp diễn ra vào năm tới.

Cùng với các quốc gia thành viên khác của Liên minh châu ÂuU (EU), Italy đang chuẩn bị trình lên EU kế hoạch chi tiết cho giai đoạn trung hạn với mục tiêu kiểm soát ngân sách quốc gia và thúc đẩy nền kinh tế.

Dự kiến, Chính phủ của Thủ tướng Paolo Gentiloni sẽ công bố Kế hoạch cải cách thường niên vào tháng 4/2017. Đây cũng là kế hoạch cuối cùng được công bố trước khi Italy tổ chức cuộc bầu cử vào tháng Hai năm sau.

EC đã đánh giá cao những chính sách được Chính phủ của Thủ tướng tiền nhiệm Matteo Renzi áp dụng, đặc biệt là chương trình cải cách thị trường lao động. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến nghi ngại liệu Italy có thể tiếp tục “mạnh tay” với những biện pháp cứng rắn hơn nữa để kiềm chế mức nợ công cao hay không, khi các đảng phái theo chủ nghĩa dân túy và hoài nghi châu Âu ngày càng có vị thế trong bối cảnh chính trị phức tạp tại đây.

Phó Chủ tịch Dombrovskis cho biết ông mong muốn kế hoạch cải cách của Rome sẽ chỉ ra được những yếu kém về mặt cơ cấu của nền kinh tế Italy, đặc biệt là mức nợ công và nợ tư nhân cao, bên cạnh năng suất lao động thấp.

Theo dự báo của EC, năm 2017 nợ công của Italy sẽ chiếm tới 133,3% GDP, mức cao nhất trong lịch sử so với mức 132,8% GDP của năm 2016. Để tránh những biện pháp trừng phạt từ EU kéo theo áp lực ngày càng lớn từ thị trường lên khu vực tài chính công “ốm yếu” của “xứ sở hình chiếc ủng,” Bộ trưởng Tài chính Italy Pier Carlo Padoan đã cam kết sẽ đưa ra những biện pháp gia tăng nguồn thu ngân sách tương đương 0,2% GDP vào tháng Tư tới, cùng với một chương trình cải cách khác.

Phó Chủ tịch Dombrovskis cho biết ông sẽ bàn thảo các biện pháp mà Chính phủ Italy có thể đưa ra tại cuộc gặp với Bộ trưởng Padoan trong ngày 24/3./.