Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange. (Nguồn: Reuters)

Ecuador sẽ hợp tác với Thụy Điển sau khi Stockholm chính thức gửi Quito yêu cầu thẩm vấn nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange, hiện đang tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 13/1, trả lời phỏng vấn trang tin tức Ecuadorinmediato, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino nhấn mạnh Quito sẽ hợp tác với các công tố viên Thụy Điển trong việc thẩm vấn ông Assange.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh nhà sáng lập WikiLeaks, hiện đang vướng vào cáo buộc lạm dụng tình dục, đang chịu quyền tài phán của quốc gia Nam Mỹ này, do vậy cuộc thẩm vấn phải diễn ra theo luật pháp Ecuador.

Theo Ngoại trưởng Patino, cuộc thẩm vấn sẽ do các công tố viên Ecuador thực hiện và các công tố viên Thụy Điển có thể tham dự.

Trước đó, hãng EFE đưa tin cơ quan tư pháp Thụy Điển chính thức gửi tới các nhà chức trách Ecuador yêu cầu thẩm vấn nhà sáng lập WikiLeaks Assange. Thẩm phán Ingrid Isgren và một điều tra viên sẽ tới London để tham gia tiến trình này.

Ecuador và Thụy Điển đã ký kết một thỏa thuận hỗ trợ pháp lý hồi tháng 12 vừa qua, tạo điều kiện để các nhà chức trách Thụy Điển thẩm vấn Assange.

Ông Assange tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh từ tháng 6/2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi nhà lập trình tin học 44 tuổi này đang đối mặt các cáo buộc về lạm dụng tình dục.

Tuy nhiên, ông Assange phủ nhận các cáo buộc này và lo ngại chính quyền Thụy Điển sẽ dẫn độ ông về Mỹ, nơi ông có thể bị đưa ra tòa vì tiết lộ các văn bản bí mật.

London cáo buộc Quito cản trở việc thực thi luật pháp khi cho phép ông Assange cư trú trong phái đoàn ngoại giao của mình và do đó từ chối cấp giấy thông hành đặc biệt cho “cha đẻ” của WikiLeaks./.