(Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, nhằm điều tra làm rõ vai trò của Ủy ban châu Âu (EC) và các cơ quan giám sát trong vụ bê bối gian lận khí thải của hãng Volkswagen, ngày 17/12, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua quyết định thành lập ủy ban điều tra nhằm làm sáng tỏ những góc khuất liên quan tới vụ bê bối này.

Với đa số ủng hộ, các nghị s​ỹ châu Âu thuộc đảng Dân chủ xã hội (SPD), đảng Tự do, đảng Cánh tả và đảnh Xanh đã biểu quyết thành lập ủy ban điều tra bê bối gian lận khí thải của Volkswagen. Thời hạn hoạt động của ủy ban sẽ kéo dài khoảng 1 năm, bắt đầu từ năm 2016.

Ủy ban có nhiệm vụ tìm hiểu nguyên nhân EC không áp dụng những biện pháp đủ mạnh để kiểm tra lượng khí thải thực sự của xe hơi.

Các nhà điều tra cũng làm rõ việc liệu giới chức EU, cũng như các nước EU từ nhiều năm trước có thông tin về việc lắp đặt phần mềm gian lận chỉ số khí thải hay không và tại sao vấn đề này lại bị trôi vào im lặng như vậy.

Theo báo chí Đức, một trong những tâm điểm của tiến trình điều tra là cựu Ủy viên châu Âu phụ trách doanh nghiệp và công nghiệp (giai đoạn 2010-2014) và hiện là đương kim Phó Chủ tịch EP Antonio Tajani.

Phản ứng trước thông tin trên, EC cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà điều tra. Trước đó, Volkswagen thừa nhận đã cài đặt phầm mềm gian lận khí thải đối với khoảng 11 triệu xe chạy động cơ diesel trên toàn thế giới.

Vụ việc này đã gây chấn động trên toàn thế giới và ảnh hưởng đến uy tín của hãng sản xuất ô tô lớn nhất của Đức này./.