Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Sputnik/AFPTTXVN)

Ngày 13/10, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố các nước Liên minh châu Âu (EU) giữ lập trường kỳ lạ và không nhất quán về chính sách trừng phạt đối với Nga.

Theo bà Zakharova, cần dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt cũ vì những biện pháp này gây nguy hại cho nền kinh tế của những nước tham gia. Hiện việc thảo luận về những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga đang diễn ra, nhưng lại tiến hành song song với tiến trình giải quyết khủng hoảng Syria trong khuôn khổ cả song phương lẫn đa phương.

Bà Zakharova cho rằng điều này cho thấy sự không nhất quán trong EU.

Tuyên bố trên của bà Zakharova đưa ra trong bối cảnh trước đó tờ Financial Times đưa tin một số nước châu Âu đang xem xét phương án trừng phạt chống một số quan chức cấp cao Nga do các cuộc không kích vừa qua của Nga ở tỉnh Aleppo của Syria.

Dự kiến, cuộc gặp cấp ngoại trưởng các quốc gia thành viên EU diễn ra ngày 17/10 tới có thể thảo luận việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga.

Trong những tháng gần đây, tình hình tại thành phố Aleppo của Syria đã trở nên rất nghiêm trọng. Mỹ cáo buộc Chính quyền Syria và Nga ném bom dân thường và phe đối lập được vũ trang.

Tuy nhiên, Damascus và Moskva khẳng định rằng họ chỉ ném bom vào lực lượng khủng bố và cáo buộc Washington không có khả năng phân biệt được lực lượng đối lập "ôn hòa" với khủng bố./.