EU cam kết đầu tư 45 tỷ euro cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe

Chủ tịch EC von der Leyen khẳng định Mỹ Latinh, Caribe và châu Âu đang cần hỗ trợ lẫn nhau hơn bao giờ hết trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và xung đột gia tăng.
EU cam kết đầu tư 45 tỷ euro cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe ảnh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết sẽ đầu tư hơn nữa cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe, cụ thể là mức đầu tư lên tới 45 tỷ euro (khoảng 50 tỷ USD).

Tuyên bố được đưa ra trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh giữa EU và Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC), diễn ra trong các ngày 17-18/7 tại Brussels (Bỉ).

Phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp trong khuôn khổ hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen khẳng định Mỹ Latinh, Caribe và châu Âu đang cần hỗ trợ lẫn nhau hơn bao giờ hết trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và xung đột gia tăng.

[Hội nghị Thượng đỉnh EU và CELAC kỳ vọng tạo ra một khởi đầu mới]

Bà cho biết EU có kế hoạch đầu tư 45 tỷ euro cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe trong khuôn khổ Sáng kiến Cửa ngõ Toàn cầu (Global Gateway).

Trước đó, Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Valdis Dombrovskis dự báo hội nghị có thể tạo thêm động lực cho những cuộc đàm phán giữa EU và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) - gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay.

Từ năm 2019, hai bên đã đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời, nhưng sau đó bị đình trệ do những lo ngại của EU về nạn phá rừng Amazon.

Tuy nhiên, giới chức châu Âu và khu vực Mỹ Latinh nhận định hội nghị thượng đỉnh lần này khó có thể mở đường cho dự thảo thỏa thuận thương mại tự do EU-MERCOSUR.

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU-CELAC có 50 nhà lãnh đạo các nước châu Âu, Mỹ Latinh và Caribe./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục