Hội nghị Thượng đỉnh EU và CELAC kỳ vọng tạo ra một khởi đầu mới

Sau 8 năm gián đoạn, Hội nghị Thượng đỉnh này là cơ hội để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác EU-CELAC, thảo luận về hợp tác nhằm đạt được chuyển đổi kỹ thuật số và sinh thái công bằng.
Hội nghị Thượng đỉnh EU và CELAC kỳ vọng tạo ra một khởi đầu mới ảnh 1Công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh EU-CELAC. (Nguồn: European Union)

Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)- Cộng đồng các Quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) lần thứ 3 sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/7 tại thủ đô Brussels của Bỉ, quy tụ các nhà lãnh đạo của hai khu vực, với kỳ vọng tạo ra khởi đầu mới cho mối quan hệ giữa hai khu vực dựa trên nền tảng các giá trị chung.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, sau 8 năm gián đoạn, Hội nghị Thượng đỉnh này là cơ hội để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác EU-CELAC, thảo luận về hợp tác nhằm đạt được chuyển đổi kỹ thuật số và sinh thái công bằng, đồng thời thể hiện cam kết chung tôn trọng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Hội nghị sẽ do Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Thủ tướng Saint Vincent và Grenadines, Ralph Gonsalves – người hiện là Chủ tịch lâm thời của CELAC – đồng chủ trì.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula Gertrud Von der Layen và Đại diện Cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh, Josep Borrell cũng sẽ tham gia.

[Chủ tịch Cuba tới Bỉ dự Hội nghị Thượng đỉnh EU-CELAC lần thứ 3]

Châu Âu và Mỹ Latinh và Caribe có mối quan hệ đối tác lâu dài dựa trên các giá trị chung và cam kết chung về dân chủ, tôn trọng nhân quyền và pháp quyền.

Đây là hai khu vực đại diện cho hơn 1/3 số thành viên của Liên hợp quốc và là lực lượng cho một hệ thống đa phương mạnh mẽ.

Hai khu vực cũng chia sẻ một tầm nhìn chung về bảo vệ hành tinh.

Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về cách khai thác tiềm năng và cơ hội to lớn mà quá trình chuyển đổi sinh thái và kỹ thuật số mang lại để tăng cường sự thịnh vượng cho hai khu vực.

Các nguyên tắc chuyển đổi công bằng, xã hội và đúng đắn sẽ tạo cơ sở cho việc huy động nỗ lực của các bên và sẽ nhằm mục đích đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo sẽ đề cập đến nhiều chủ đề nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác EU-CELAC, bao gồm tăng cường hợp tác trong các diễn đàn đa phương, hòa bình và ổn định khu vực, thương mại và đầu tư, phục hồi kinh tế, nỗ lực chống biến đổi khí hậu, nghiên cứu và đổi mới, công lý và an ninh cho công dân.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai vào năm 2015, các nhà lãnh đạo đã nhất trí cùng nhau hành động vì một xã hội thịnh vượng, gắn kết và toàn diện hơn.

Hội nghị Thượng đỉnh EU-CELAC lần thứ nhất diễn ra tại Santiago de Chile vào năm 2013 và tập trung vào hợp tác thương mại và thúc đẩy đầu tư chất lượng trong lĩnh vực xã hội và môi trường.

Ra mắt vào năm 2010, CELAC là khối khu vực gồm 33 quốc gia Mỹ Latinh và Caribe với mục đích liên kết các quốc gia này để tăng cường đối thoại chính trị và hội nhập văn hóa xã hội của khu vực, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, kích thích tăng trưởng kinh tế và nâng cao phúc lợi của toàn bộ người dân.

EU là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe, giá trị thương mại giữa hai khu vực năm 2022 đạt gần 300 tỷ euro./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục