EU danh gia cao lap truong thuong mai cua Canada tai hoi nghi G7 hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/6, Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ ủng hộ Thủ tướng Canada Justin Trudeau trước phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cho rằng ông Trudeau đã "không trung thực" và "yếu kém."

Phát ngôn viên Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas cho biết EU " hoàn toàn ủng hộ" tuyên bố chung của G7 sau cuộc họp ngày 9-10/6 tại Canada.

[Tổng thống Mỹ công kích Thủ tướng Canada về thương mại]

Trước đó, ông Donald Trump đã đồng ý với một tuyên bố về thương mại của hội nghị nhưng sau đó lại quyết định rút lui với lý do thất vọng sau những lời chỉ trích của ông Trudeau về các vấn đề thuế quan trong cuộc họp báo kết thúc hội nghị thượng đỉnh.

Phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu khẳng định EU sẽ tiếp tục bảo vệ hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông cho biết Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã cảm ơn Thủ tướng Canada vì “sự chuẩn bị và chủ trì tuyệt vời” tại hội nghị thượng đỉnh đầy thử thách vừa qua.

Tại London, Thị trưởng Sadiq Khan cho biết ông hy vọng Tổng thống Trump sẽ xem xét lại các chính sách kiểu như quyết định về tăng thuế đối với thép và nhôm từ châu Âu, Trung Quốc, Mexico, Canada cùng các khu vực khác vừa được phía Mỹ đưa ra. Thị trưởng Sadiq Khan nhấn mạnh trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến thương mại thì tất cả các bên sẽ đều là người thua cuộc.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)