EU khang dinh Twitter phai co nghia vu phap ly voi thong tin sai lech hinh anh 1Hình ảnh tỷ phú Elon Musk và biểu tượng của Twitter trên màn hình điện thoại tại Washington, DC., Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, Uỷ viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) Thierry Breton cho biết Twitter đã quyết định rút khỏi Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của EU.

Khởi xướng từ năm 2018, Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số là một quy tắc tự nguyện giữa EU và khoảng 30 nền tảng mạng xã hội lớn và nhỏ như Meta, Google, Twitter, Microsoft và TikTok. Tuy nhiên, đạo luật này mang tính bắt buộc các nền tảng phải nỗ lực chống lại việc đưa thông tin sai lệch và giảm thiểu rủi ro từ vấn đề này.

Nếu không tuân thủ, các công ty sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu. Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số đã được thông qua vào năm 2021 và có hiệu lực từ tháng 11 tới.

Trên trang Twitter, ông Breton nhấn mạnh: “Bạn có thể chạy nhưng không thể trốn. Đằng sau các cam kết tự nguyện, cuộc đấu tranh chống tin giả sẽ là nghĩa vụ pháp lý theo DSA.” Ông cảnh báo: “Chúng tôi sẽ sẵn sàng thực thi pháp luật.”

[Twitter có ý định rút khỏi đạo luật chống thông tin sai lệch của EU]

Kể từ khi mua lại Twitter vào 7 tháng trước, tỷ phú Elon Musk đã nới lỏng việc kiểm duyệt nội dung trên trang mạng xã hội. Điều này dường như đã khiến những thông tin sai lệch chưa được kiểm chứng gia tăng.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Vera Jourava cho biết vấn đề thông tin sai lệch trên Twitter ngày càng gia tăng, gây khó chịu cho một số người dùng. Bà cũng bày tỏ lo ngại về làn sóng sa thải mà Twitter đang tiến hành khiến cho nền tảng này thiếu những nhân viên chuyên trách chống lại các thông tin sai lệch và độc hại./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)