Ngày 10/11, Liên minh châu Âu (EU) chính thức phát động chiến dịch chống cướp biển ở ngoài khơi Somaliasau khi các bộ trưởng quốc phòng trong khối nhất trí thông qua kế hoạch tại một cuộc họp ở Brussels, Bỉ.

Đây là lần đầu tiên EU thực hiện chiến dịch này. Chiến dịch này huy động ít nhất 7 tàu chiến, trong đó có 3 tàu khu trục, một tàu tiếp tế, và một số máy bay do thám. Trụ sở điều hành chiến dịch được đặt tại Northwood (Anh), với sự tham gia của Pháp, Đức, Hy Lạp, Hà Lan và Tây Ban Nha. Bồ Đào Nha, Thụy Điển và Na Uy - nước không nằm trong EU, có khả năng cũng tham gia.

Các tàu của EU cũng giúp bảo vệ các tàu của Liên hợp quốc và các tổ chức khác vận chuyển hàng cứu trợ đến Somalia.

EU phát động sáng kiến trên sau khi Tổng thống Somalia Abdullahi Yusuf Ahmed kêu gọi giới chức nước này và cộng đồng quốc tế chống nạn cướp biển đang gia tăng ở vùng biển của Somalia.

Mũi đất Đông Bắc của Somalia nhô ra Ấn Độ dương, nơi có tuyến đường biển huyết mạch dẫn tới  kênh Suye, khoảng 30% lượng dầu mỏ vận chuyển trên thế giới qua tuyến này. Hải tặc ở vùng biển này thường dùng xuồng cao tốc và trang bị vũ khí hạng nặng để bắt cóc tàu vận tải, sau đó đòi tiền chuộc. Theo Cơ quan hàng hải quốc tế, 63 trong số 199 vụ cướp biển trong 9 tháng đầu năm nay xảy ra ở các vùng biển ngoài khơi Somalia và Vịnh Aden Gulf.

Ấn Độ, Nga và các nước NATO cũng đã đưa tàu chiến đến vùng biển này làm nhiệm vụ chống hải tặc./.

(TTXVN)