EU thong qua thoa thuan Phap-Duc ve duong ong khi dot cua Nga hinh anh 1Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức ngày 8/11/2011. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, các quan chức ngoại giao cho biết, ngày 8/2 các đại sứ thuộc các nước Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua thỏa thuận giữa Pháp và Đức.

Thỏa thuận trên cho phép Berlin vẫn là nhà đàm phán chủ chốt với Nga về dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tới châu Âu.

Một quan chức ngoại giao cho hay: "Thỏa hiệp giữa Pháp và Đức đã được thông qua gần như tuyệt đối."

Một quan chức ngoại giao khác cũng xác nhận thỏa thuận này đã được thông qua trong cuộc họp tại thủ đô Brussels của Bỉ.

[Pháp, Đức thỏa hiệp về dự án xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2]

Theo một dự thảo công bố ngày 8/2, Pháp và Đức đã đi đến một thỏa hiệp cho phép Đức vẫn là nhà đàm phán chủ chốt với Nga liên quan dự án xây dựng đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức.

Dự thảo trên cho thấy hai nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí đảm bảo các quy định đối với hoạt động nhập khẩu khí đốt sẽ được áp dụng dựa trên "lãnh thổ và lãnh hải của nước thành viên nơi bố trí điểm kết nối đầu tiên" thay vì dựa trên "lãnh thổ của các nước thành viên EU" và/hoặc "lãnh hải các nước thành viên EU."

Dự thảo này đã được đưa ra tại một cuộc họp của các đại sứ EU nhằm thảo luận việc sửa đổi những quy định về thị trường khí đốt trong khu vực./.

(Vietnam+)