Ngày 6/10, Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc đã ký Hiệp định thương mại tự do (FTA), khép lại tiến trình đàm phán kéo dài ba năm.

Với FTA này, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á tự do hóa thương mại với EU gồm 27 nước thành viên.

Lễ ký diễn ra tại Brussels, Bỉ trước sự chứng kiến của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và hai quan chức cấp cao EU gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Baroso và Chủ tịch thường trực EU Herman Van Rompuy.

Đánh giá về sự kiện này, Chủ tịch Baroso khẳng định đây là thỏa thuận thương mại quan trọng nhất từ trước tới nay của EU với một đối tác thương mại.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng văn kiện này sẽ mang lại các lợi ích kinh tế to lớn cho cả hai bên.

Theo FTA EU-Hàn Quốc, hai bên sẽ hủy bỏ 98,7% thuế quan đối với các sản phẩm công và nông nghiệp của mình trong vòng 5 năm kể từ thời điểm thỏa thuận có hiệu lực vào ngày 1/7/2011, và sẽ tiến tới hủy bỏ phần thuế quan còn lại thời gian sau đó. Tuy nhiên, văn kiện này vẫn cần được Nghị viện châu Âu phê chuẩn.

Theo số liệu của Ủy ban châu Âu, tổng kim ngạch ngoại thương hai chiều EU-Hàn Quốc trong năm 2009 là khoảng 54 tỷ euro (tương đương 75 tỷ USD). EU hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Hàn Quốc và xứ sở kimchi là đối tác thương mại lớn thứ tám của liên minh này.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán về tự do hóa thương mại toàn cầu đang rơi vào bế tắc, EU và Mỹ đang tích cực theo đuổi các thỏa thuận thương mại tự do song phương.

Trong cuộc thảo luận bên lề Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 8 (ASEM 8) ở Brussels, EU và Malaysia thông báo đã khởi động các cuộc đàm phán song phương về thương mại tự do, trong khi Nhật Bản bày tỏ hy vọng nhanh chóng đạt thỏa thuận tương tự với EU.

Brussels cũng đang thương lượng FTA với Ấn Độ và khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur)./.

(TTXVN/Vietnam+)