EU và Mỹ vẫn chưa thể giải quyết các tranh chấp thương mại

Mỹ thông báo sẽ tiếp tục đề xuất một số biện pháp giảm thuế đối với thép và nhôm, đồng thời hai bên cho biết các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục.
EU và Mỹ vẫn chưa thể giải quyết các tranh chấp thương mại ảnh 1Thép được sản xuất tại nhà máy ở Salzgitter, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà đàm phán của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được thỏa thuận giải quyết các tranh chấp thương mại kịp thời cho hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Trắng hôm 20/10.

Tuy nhiên, Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục đề xuất một số biện pháp giảm thuế đối với thép và nhôm. Hai bên cho biết các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết họ đã đạt được những bước tiến đáng kể về các vấn đề thương mại, nhưng vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt được các thỏa thuận về trợ cấp năng lượng và thị trường thép và nhôm.

[Infographics] Những chủ đề "nóng” tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-EU

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chủ trì một cuộc họp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, chủ yếu thảo luận về cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hamas, đồng thời đảm bảo tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến kéo dài hơn 600 ngày với Nga.

Các nhà đàm phán thương mại cố gắng tránh việc Mỹ áp đặt trở lại thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm của EU trước tháng 11/2023.

Liên đoàn lao động quốc tế của ngành thép United Steelworkers (USW) hoan nghênh cam kết của chính quyền Tổng thống Biden trong việc bảo vệ công nhân thép và nhôm trong nước, thay vì "nhượng bộ những suy nghĩ lỗi thời về thương mại quốc tế và sức ép chính trị của EU."

Chính quyền Tổng thống Biden tạm đình chỉ thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu của EU với điều kiện cả hai bên phải đồng ý về các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng dư thừa công suất ở các nền kinh tế phi thị trường như Trung Quốc và thúc đẩy thép "xanh" hơn vào cuối tháng này.

Các nhà đàm phán sẽ tiếp tục đàm phán trong hai tháng tới, nhưng Washington có ý định sẽ gia hạn miễn giảm thuế thêm hai năm, đồng thời lưu ý đến những thách thức trong việc đạt được một thỏa thuận vào năm 2024 do cuộc bầu cử EU diễn ra vào đầu tháng Sáu và cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11.

Hội nghị thượng đỉnh này cũng không đạt được thỏa thuận nhằm giảm bớt tác động của Đạo luật giảm lạm phát của Mỹ lên các nhà sản xuất châu Âu.

Đạo luật này cung cấp ưu đãi thuế cho người tiêu dùng khi mua xe điện (EV) lắp ráp ở Bắc Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Pháp Olivier Becht cho biết hai bên vẫn có thể đạt được thỏa thuận về miễn giảm thuế trong những tuần hoặc tháng tới mặc dù không đạt được thỏa thuận về thép và nhôm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục