EU vẫn cần hạn chế nhập cảnh cho đến khi rõ hơn về Omicron

Quan chức phụ trách y tế EU Stella Kyriakides nhận định EU đang đối mặt với tình hình dịch bệnh rất thách thức tại tất cả các quốc gia thành viên với sự xuất hiện của biến thể Omicron.
EU vẫn cần hạn chế nhập cảnh cho đến khi rõ hơn về Omicron ảnh 1Kiểu tra hành khách tại sân bay Berlin, Đức. (Nguồn: dw)

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn ngày 7/12 cho biết hạn chế người nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU) vẫn cần thiết cho đến khi các nhà khoa học biết thêm về biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu khi dự cuộc họp của Bộ trưởng Y tế các nước EU tại Brussels (Bỉ), ông Spahn nhấn mạnh: "Cho đến khi chúng ta biết nhiều hơn về biến thể Omicron, chúng ta cần thận trọng và do đó hạn chế đi lại là cần thiết để giữ cho việc nhập cảnh vào châu Âu nói chung và Đức nói riêng ở mức thấp nhất có thể."

Các nguồn tin EU ngày 6/12 cũng xác nhận không có kế hoạch sớm nới lỏng hạn chế đi lại này.

Trước cuộc họp ngày 7/12, quan chức phụ trách y tế EU Stella Kyriakides nhận định EU đang đối mặt với tình hình dịch bệnh rất thách thức tại tất cả các quốc gia thành viên với sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Bà cho biết sẽ kêu gọi các Bộ trưởng Y tế thúc đẩy việc tiêm vaccine và nếu cần thì tăng cường các biện pháp như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

[Giới chức EU kêu gọi các nước thành viên tăng cường xét nghiệm]

Bộ trưởng Y tế Malta Christopher Fearne kêu gọi các công ty dược rút ngắn thời gian sản xuất phiên bản sửa đổi của vaccine xuống dưới 100 ngày, thời hạn mà Pfizer/BionTech, nhà cung cấp chính vaccine ngừa COVID-19 cho EU, đưa ra trước đó để sản xuất vaccine đối phó với biến thể Omicron.

Cuối tháng 11, các nước EU nhất trí áp đặt hạn chế đi lại đối với 7 nước Nam châu Phi sau khi các nước này thông báo một số ca nhiễm biến thể Omicron được cho là có khả năng lây nhiễm cao.

Trong khi đó, tại Áo, những người chưa tiêm vaccine vẫn sẽ bị hạn chế đi lại khi lệnh phong tỏa của nước này được dỡ bỏ vào ngày 12/12 tới.

Tân Thủ tướng Karl Nehammer ngày 7/12 đã xác nhận quy định này, đồng thời cho biết sẽ có cuộc tham vấn về cách thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào ngày 8/12./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục