EU xuc tien trien khai chien luoc an ninh quoc phong chung hinh anh 1Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 6/3, Hội đồng đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu chương trình làm việc với một phiên họp chung tại Brussels (Bỉ) giữa các bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng, dưới sự chủ trì của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, bà Federica Mogherini, nhằm bàn thảo việc triển khai chiến lược chung châu Âu trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Hội đồng đối ngoại EU sẽ đánh giá các bước tiến trong triển khai đường hướng hành động được xác định tại Hội nghị thượng đỉnh hôm 15/12 năm ngoái, trong đó có kế hoạch triển khai chiến lược chung châu Âu về an ninh và quốc phòng, các đề xuất nhằm tăng cường hợp tác giữa EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), kế hoạch hành động quốc phòng châu Âu do Ủy ban châu Âu đề xuất nhằm tăng cường năng lực và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu quốc phòng.

Trước phiên họp chính thức, bà Mogherini sẽ có cuộc gặp ngắn với các bộ trưởng Quốc phòng EU nhằm cung cấp các thông tin tổng quan chiến lược về cam kết của liên minh trong khuôn khổ Chính sách an ninh và quốc phòng chung (PSDC).

Cũng theo kế hoạch, Hội đồng đối ngoại sẽ dành thời gian xem xét tình hình hiện nay tại Tây Balkan; tiếp tục thảo luận vấn đề người di cư, kết quả Hội nghị thượng đỉnh không chính thức EU tại Malta hôm 3/2 và cuộc họp các quan chức cấp cao EU hôm 8/2 vừa qua tại Valletta (Malta).

Ngoài ra, Hội đồng đối ngoại còn trao đổi về tiến trình hòa bình tại Trung Đông nhằm điểm lại diễn biến tình hình cùng những cuộc tiếp xúc được tiến hành gần đây, nhất là với chính quyền mới của Mỹ; tập trung xem xét tình hình Congo; bàn thảo chính sách khí hậu và năng lượng của EU.

Kết quả của cuộc họp Hội đồng đối ngoại nói trên sẽ là cơ sở cho báo cáo trình Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong các ngày 9 và 10/3 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)