Eurostat: 30% các nhà quản lý doanh nghiệp ở châu Âu là nữ giới

Trong báo cáo công bố 2 ngày trước Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Eurostat cho biết trong năm 2019, trong số 6,7 triệu nhà quản lý các doanh nghiệp ở châu Âu chỉ có 2,5 triệu người là nữ giới.
Eurostat: 30% các nhà quản lý doanh nghiệp ở châu Âu là nữ giới ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Womenlovetech)

Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) ngày 6/3 công bố số liệu cho thấy cứ 3 nhà quản lý doanh nghiệp ở châu Âu thì chỉ có 1 người là nữ giới, mặc dù phụ nữ chiếm tới 50% lực lượng lao động ở "Lục địa già."

Trong báo cáo công bố 2 ngày trước Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Eurostat cho biết trong năm 2019, trong số 6,7 triệu nhà quản lý các doanh nghiệp ở châu Âu chỉ có 2,5 triệu người là nữ giới.

[Vì một nửa thế giới yêu thương' tôn vinh những giá trị cao đẹp]

Trong 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), chỉ có Latvia là nước có tỷ lệ các nhà quản lý là nữ cao hơn so với nam giới, tiếp đến là Bulgaria, Ba Lan và Estonia. Đứng cuối danh sách này là Cyprus, Luxembourg và Đan Mạch.

Ngoài ra, phụ nữ cũng chỉ chiếm 25% trong ban lãnh đạo của các công ty niêm yết giá công khai ở châu Âu.

Chống bất bình đẳng giới nơi công sở là một ưu tiên của Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của EU, vừa hôm 5/3 tuyên bố sẽ đề xuất dự luật buộc các công ty phải giải quyết tình trạng chênh lệch khoảng cách tiền lương giữa người lao động nam giới và nữ giới.

Cao ủy châu Âu phụ trách vấn đề quyền bình đẳng Helena Dalli cho biết EC hy vọng có thể khôi phục các kế hoạch áp đặt hạn ngạch bắt buộc về số lượng phụ nữ trong ban lãnh đạo của các công ty, vốn bị một số quốc gia thành viên EU phản đối kể từ năm 2012.

Theo Phó Chủ tịch EU Vera Jourova, hiện một số quốc gia thành viên EU đã đưa ra hạn ngạch này, trong đó có Pháp - nước có 45% số thành viên trong ban lãnh đạo công ty là nữ giới, tiếp đến là Thụy Điển, Bỉ, Đức và Italy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục