Khu vực đồng euro cần thiết lập thời gian biểu để trở thành một liên minh kinh tế thực sự nhằm trấn an các nhà đầu tư về tương lai của khu vực.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso đưa ra lời kêu gọi này ngày 29/5 tại hội nghị bàn về vấn đề tăng trưởng của châu Âu ở Brussels, Bỉ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Barrosonói rõ hiện nay là thời điểm thích hợp để bàn về vấn đề tăng trưởng và ổn định vì vấn đề này từng là trọng tâm thảo luận tại tại Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) trong tuần trước, cũng như tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G-8) vừa qua ở Mỹ.

Theo ông, tăng trưởng chắc chắn cũng sẽ là chủ đề chính tại hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) sẽ diễn ra ở Los Cabos, Mexico trong vài ngày tới.

Ông cho biết hiện có sự nhất trí ngày càng lớn giữa chính giới và công chúng ở trong và ngoài EU về sự cần thiết phải đạt tăng trưởng kinh tế và ổn định.

Để đạt được mục tiêu đề ra, EU cần theo đuổi lộ trình ổn định tài chính của mình từ hiện thực hóa những đề xuất về quy định và giám sát tới tái cấp vốn cho ngân hàng...

Về tương lai xa hơn, EU nói chung và khu vực đồng euro nói riêng cần hòa nhập sâu sắc hơn để trở thành một liên minh thực sự về kinh tế và tiền tệ.

Người đứng đầu EC kêu gọi xúc tiến những hành động vì sự tăng trưởng và lợi ích của người dân EU. Ông nhấn mạnh tăng trưởng không phải là “sứ mệnh bất khả thi” mà là “sứ mệnh không gì ngăn cản được” và rằng EU có khả năng thực thi sứ mệnh này.

Tuần trước, lãnh đạo các nước thành viên EU đề nghị các quan chức cấp cao nhất của tổ chức này - gồm Chủ tịch thường trực EU, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Chủ EC và Chủ tịch nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng euro - công bố kế hoạch hành động vào cuối tháng 6 này./.