Ngày 13/9, các Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong cuộc họp tại Vilnius (Litva) đã chấp thuận giải ngân gói cứu trợ tài chính tiếp theo trị giá 1,5 tỷ euro (khoảng 1,99 tỷ USD) cho Cộng hòa Síp trong gói cứu trợ 10 tỷ euro mà nước này đạt được với Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi đầu năm nay.

Thông cáo cho biết 17 bộ trưởng của Eurozone đã chấp thuận giải ngân gói cứu trợ thứ hai (sau khoản cứu trợ đầu tiên hồi tháng Năm vừa qua) cho Cộng hòa Síp sau khi nước này thực thi đầy đủ các công việc ưu tiên và hoàn thành các thủ tục có liên quan.

Kinh tế Síp đã lao đao kể từ sau sự sụp đổ của Hy Lạp, do rất nhiều ngân hàng Síp đã đầu tư mạnh vào đây. Gói giải cứu cho Síp do Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và IMF cung cấp, nhắm đến hai ngân hàng lớn nhất nước này là Ngân hàng của Síp và Laiki - đã bị đóng cửa.

Theo thỏa thuận cứu trợ, các tài khoản tiền gửi trên 100.000 euro sẽ bị đánh thuế một lần 9,9%. Biện pháp này được thiết kế để Síp thu về đủ 13 tỷ euro nhằm đổi lấy gói cứu trợ.

Síp là nước thứ 5 trong Eurozone, sau Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, phải nhận cứu trợ tài chính vì khủng hoảng nợ công./.