Facebook co the bi EU yeu cau Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/10, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã ra phán quyết cho phép các tòa án cấp quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) có quyền yêu cầu các nền tảng mạng xã hội theo dõi và dỡ bỏ những nội dung mang tính phỉ báng, thù địch trên toàn thế giới. Phán quyết trên được cho là một đòn giáng mạnh vào mạng xã hội có hàng tỷ người dùng trên toàn cầu Facebook.

Trong phán quyết, ECJ cho biết pháp luật EU "không ngăn cản" các tòa án quốc gia yêu cầu "dỡ bỏ các thông tin hoặc ngăn chặn quyền truy cập trên toàn thế giới." Phán quyết trên được xem là một chiến thắng đối với giới chức EU, vốn luôn muốn thấy các "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ phải tuân thủ tiêu chuẩn của châu Âu liên quan đến các phát ngôn thù địch và nội dung mang tính công kích.

Phán quyết của ECJ xoay quanh một vụ việc liên quan đến chính trị gia người Áo Eva Glawischnig-Piesczek. Hồi tháng 7/2016, bà Glawischnig-Piesczek yêu cầu đại diện của Facebook ở châu Âu gỡ bỏ một bài viết có nội dung mô tả bà này là "một kẻ phản bội" và là thành viên của "một đảng phát xít".

Giới hoạch định chính sách EU đang cân nhắc việc đưa ra những quy định pháp lý mới trong lĩnh vực công nghệ, với mục tiêu tăng trách nhiệm của các công ty mạng xã hội trong việc giám sát nội dung trái phép do người dùng đăng tải./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)