Theo sau các trận bão dữ dội quét qua khu vực phía Nam và Trung Tây Mỹ hồi tuần trước, rất nhiều con thú nuôi đã mất tích. Theo Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ, chỉ có 17% các con chó và 2% các con mèo tìm được đường trở về với chủ cũ của chúng sau khi bị thất lạc.

Còn nhớ, sau thảm họa vòi rồng diễn ra hồi năm ngoái ở Joplin, Missouri, hơn 900 con thú nuôi đã được cứu, nhưng chỉ có chưa đầy 300 con trở lại với chủ cũ.

Thật may mắn, trang tin Pet-Zet nói rằng công nghệ và mạng xã hội giờ đã giúp cải thiện tình hình.

Trong vài ngày trở lại đây, nhiều trang đã được mở ra trên Facebook nhằm giúp thú nuôi đoàn tụ với gia đình. Các trang này hiển nhiên chứa đầy những cảm xúc ngọt đắng khác nhau. Nhưng mỗi cuộc đoàn tụ lại mang tới niềm vui và hy vọng phục hồi cho cộng đồng.

Sherill Metz từ Huntsville, Alabama là một trong số những người may mắn.

Thứ Tư tuần trước, khi bão tới gần, Metz đã ra sân sau để mang 2 con chó của cô vào nhà. Nhưng con chó nhỏ Lola, mới 2 năm tuổi, đã biến mất.

Lola chưa từng chạy trốn trước kia, đã đào thoát thông qua một lỗ nhỏ trong hàng rào. "Điều đầu tiên tôi làm là lên Facebook. Tôi muốn thông báo cho bạn bè và hàng xóm biết hoàn cảnh" - Metz, 43 tuổi, cho tờ Huffington Post biết.

Câu chuyện của chị nhanh chóng được lan truyền trên không gian ảo. Hàng trăm người đã liên hệ với chị trên Facebook, bày tỏ sự ủng hộ và thông báo cho chị về các trang tìm kiếm thú nuôi thất lạc. Metz nói rằng chị "rất, rất sốc" trước các phản ứng nhận được: "Tôi thậm chí không thể trả lời hết các lời nhắn mình nhận được."

Nhưng khi 6 trận vòi rồng tấn công Huntsville vào ngày thứ Sáu và Lola vẫn mất tích suốt cuối tuần, Metz bắt đầu mất hy vọng.

Cuối cùng, trong đêm thứ Hai, Metz đã nhận được một cú điện thoại từ một gia đình tình cờ tìm thấy Lola. Người ta phát hiện con vật phủ đầy bùn, bẩn thỉu, mệt mỏi và ở cách nhà hàng cây số. Những con người tốt bụng đã tìm thấy Lola vào tuần trước và họ phát hiện địa chỉ của Metz trên Facebook.

Khi được đoàn tụ với con chó yêu, Metz đã lập tức tải ảnh và tin nhắn lên mạng xã hội. Cô nhận được hàng trăm lời chúc mừng.

"Người dân trên khắp đất nước đã cầu nguyện và nghĩ về tôi. Điều đó thật tuyệt, ngay cả khi tôi đã bắt đầu mất hy vọng. Tôi đã được khích lệ thường xuyên" Metz cho biết thêm.

Tương tự, Twitter và Facebook đã đóng các vai trò quan trọng trong việc kết nối nhiều gia đình thất lạc trong thảm họa, như trận động đất sóng thần Nhật Bản.

"Nếu bạn lạc mất một con thú nuôi, hãy làm giống như tôi, tìm kiếm trên mạng xã hội. Dù tôi đã từng từ bỏ hy vọng, tôi giờ hoàn toàn tin tưởng vào sự giúp đỡ của mọi người" Metz đưa ra lời khuyên cho những nạn nhân của các trận vòi rồng./.