FAO cảnh báo giá tăng

FAO cảnh báo giá lương thực thế giới tăng kỷ lục

Theo chuyên gia kinh tế Abdolreza Abbassian của FAO, việc giá dầu tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng rất lớn tới thị trường ngũ cốc.
Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 3/3 thông báo giá lương thực toàncầu trong tháng Hai vừa qua đã tăng cao kỷ lục.

Cùng với thông báo này, FAO cảnh báo việc giá dầu mỏ bất ngờ leo thang dotình hình bạo loạn tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi sẽ ảnh hưởng tới các thịtrường ngũ cốc.

Giá lương thực tăng cao đang trở thành mối lo ngại toàn cầu, một phần do bịtác động bởi các cuộc biểu tình ở Trung Đông và Bắc Phi. Theo FAO, giá lươngthực đã vượt xa các kỷ lục hồi năm 2008, thời điểm giá ngũ cốc tăng và khan hiếmnguồn cung làm bùng phát bạo loạn tại một số quốc gia nghèo.

Theo chuyên gia kinh tế Abdolreza Abbassian của FAO, việc giá dầu tiếp tụctăng có thể ảnh hưởng rất lớn tới các thị trường ngũ cốc, nơi từng chứng kiếngiá lúa mỳ ở Mỹ tăng tới 60% trong tài khóa tính tới tháng Ba này.

Ông Abbassian cho rằng giá dầu thế giới hiện gần bằng mức kỷ lục hồi năm 2008và việc các thị trường đang trong giai đoạn bất ổn do lo ngại tình hình ở BắcPhi và Trung Đông sẽ dẫn đến sự gián đoạn các nguồn cung lương thực chính.

Trong báo cáo, FAO cho rằng khi nhu cầu ngũ cốc ngày càng tăng trong khi sảnlượng giảm trong năm 2010, dự trữ ngũ cốc toàn cầu trong năm nay sẽ giảm mạnh.Tuy nhiên, tổ chức này hy vọng sản lượng lúa mỳ sẽ tăng khoảng 3% trong nămnay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Trái cây Nam Bộ 2025

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Trái cây Nam Bộ 2025

Với chủ đề “Làm nông giữ gốc - Dân tộc giữ hồn - Hội nhập thời đại”, điểm nhấn của Lễ hội Trái cây Nam Bộ 2025 là chuỗi hoạt động giới thiệu các sản vật nông nghiệp đặc trưng của Nam Bộ, kết hợp giữa những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc với xu hướng đổi mới, hội nhập trong các lĩnh vực thương mại, du lịch và công nghệ.