Ngày 4/8, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định rằng người Palestine theo đuổi hòa bình với Israel song vẫn bảo lưu lựa chọn "đấu tranh vũ trang".

Trong bài diễn văn tại phiên khai mạc đại hội đầu tiên của Phong trào Fatah trong 20 năm qua tại thành phố Bethlehem, Tổng thống Abbas nêu rõ: "Mặc dù hòa bình là sự lựa chọn của chúng tôi, song Palestine vẫn bảo lưu quyền kháng chiến (chống Israel) phù hợp với luật pháp quốc tế".

Trong ba ngày diễn ra đại hội, hơn 2.000 đại biểu của Fatah sẽ thảo luận và thông qua giải pháp về hai nhà nước Palestine và Israel.

Các quan chức cho biết bản dự thảo chương trình mới của Fatah kêu gọi tiến hành các hình thức kháng chiến mới như bất tuân lệnh dân sự nhằm chống lại hành động mở rộng các khu định cư Do Thái cũng như hàng rào chia cắt khu Bờ Tây.

Đặc biệt, bản dự thảo để ngỏ lựa chọn tiến hành "đấu tranh vũ trang" nếu các cuộc đàm phán hòa bình với Israel thất bại, cũng như không loại trừ khả năng đơn phương tuyên bố thành lập Nhà nước Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza khi tiến trình thương lượng hòa bình vẫn bế tắc.

Ngoài ra, đại hội lần này cũng hướng tới việc bầu ra một ủy ban trung ương mới và một hội đồng điều hành với hy vọng trao thêm quyền cho thế hệ trẻ hơn, vốn trưởng thành trong giai đoạn đấu trang chống lại ách chiếm đóng của Israel ở Bờ Tây kể từ khi Israel thôn tính vùng lãnh thổ này trong cuộc chiến năm 1967.

Phong trào Hamas đang kiểm soát Dải Gaza đã ngăn 400 đại biểu Fatah đang sống tại đó tới Bethlehem tham dự đại hội./.
(TTXVN/Vietnam+)