Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ ở Washington. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong một bước đi được nhìn nhận là “lạc quan nhưng thận trọng”, ngày 17/6 Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết đã hạ thấp mức dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng nhiều khả năng cơ quan này vẫn lần đầu tiên tăng lãi suất cơ bản trong năm 2015.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn Báo cáo về chính sách, công bố ngày 17/6, của Fed cho biết kinh tế Mỹ sau ba tháng đầu năm tăng trưởng âm, nay đang trở lại đà phát triển ở mức khiêm tốn.

Tính chung cả năm 2015, tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của kinh tế Mỹ dự báo có thể chỉ đạt từ 1,8% đến 2,0%. Mức dự báo này giảm mạnh so với mức dự báo tăng GDP từ 2,3% đến 2,7% Fed đưa ra trong tháng Ba vừa qua. Đây là lần thứ hai kể từ tháng 12/2014 Fed hạ mức dự báo tăng GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo của Fed, thị trường lao động Mỹ tiếp tục duy trì được đà cải thiện, nhưng tỷ lệ thất nghiệp đến cuối năm 2015 có thể vẫn ở mức 5,3% so với dự báo 5,1% hồi tháng Ba. Tỷ lệ lạm phát ở Mỹ hiện vẫn ở mức thấp, nhưng dự báo sẽ tăng dần lên mức 2,0% như mục tiêu trung hạn mà Fed đã và đang nhắm tới.

Về khả năng lần đầu tiên tăng lãi suất cơ bản hiện ở mức gần như bằng 0, được áp dụng từ tháng 12/2008 đến nay, Fed cho biết quyết định cuối cùng còn tùy thuộc vào hai yếu tố chính: Sự cải thiện tiếp tục của thị trường lao động và lạm phát tăng dần lên mức Fed mong muốn.

Ở thời điểm hiện tại có tới 15 trong 17 quan chức trong ban lãnh đạo Fed vẫn giữ nguyên chủ trương sẽ lần đầu tiên tăng lãi suất cơ bản trong năm 2015, nhiều khả năng vào thời điểm cuối năm.

Một số chuyên gia dự báo thời điểm thích hợp nhất Fed có thể tăng lãi suất là vào tháng 9/2015.

Kinh tế Mỹ trong ba tháng đầu năm 2015 tăng trưởng -0,7% trong khi tỷ lệ thất nghiệp hiện nay là 5,4%, thấp nhất trong 8 năm qua. Mục tiêu của Fed là giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống mức 5,0% đến 5,2%./.