Festival 2010 diễn ra từ 5-13/6, là nơi gặp gỡ đầy ấn tượng của 31 quốc gia đến từ năm châu lục; bao gồm nhiều thành phố vốn là cố đô, hoặc có di sản thế giới như Pháp, Nga, Đan Mạch, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Hoa Kỳ, Mexico, Argentina, Australia...

Festival Huế 2010 có các đoàn nghệ thuật của 27 nước tham gia, trong đó có nhiều quốc gia lần đầu tiên có mặt như Cuba, Haiti, Senegal, Đan Mạch, Na Uy, Ba Lan, Mexico, Mông Cổ. Pháp vẫn là đối tác chính, với tám đoàn nghệ thuật tham gia lễ hội.

Ngoài hơn 550 nghệ sĩ nước ngoài, Festival Huế còn có hơn 2.300 nghệ sĩ trong nước (800 nghệ sĩ chuyên nghiệp và 1.500 nghệ sĩ nghiệp dư) đến từ hơn 30 đoàn, nhà hát, đơn vị nghệ thuật trong cả nước.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xây dựng hoàn chỉnh 12 khán đài tại sáu địa điểm chính tại Ngọ Môn, cung An Định và Đại Nội, với sức chứa hơn 25.000 chỗ ngồi. Các khán đài của Festival Huế 2010 hiện được lắp ráp theo công nghệ của Hàn Quốc và cũng lần đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam.

Riêng sân khấu khai mạc sẽ gồm ba tầng vừa cố định vừa có thể quay, trượt và xoay (do đơn vị Kết nối xanh - Hưng Thành thực hiện) theo công nghệ tiên tiến nhất hiện nay...Đây cũng là nơi các đoàn nghệ thuật biểu diễn hàng đêm.

Tổng đạo diễn chương trình, đạo diễn Lê Quý Dương cho biết, sẽ có những lễ hội tiêu biểu được dàn dựng hết sức công phu trình diễn tại Festival Huế 2010 như "Đêm hoàng cung" diễn ra vào tối 5, 8 và 11/6 tại Đại Nội, Huế; "Huyền thoại sông Hương" diễn ra vào tối 6 và 12/6 trên sông Hương; "Lễ Tế giao" diễn ra vào tối 9/6 tại Đàn Nam Giao và đêm hội "Hành trình mở cõi" - Chương trình trọng tâm của Festival Huế 2010 sẽ diễn ra vào tối 10/6 tại Kỳ Đài Huế, hướng tới Đại lễ Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Không gian nghệ thuật thực hiện "Hành trình mở cõi" rất lớn, trước Kỳ Đài và quanh khu vực Hộ Thành hào. Vì vậy, tại đây, hàng cây đại cổ thụ buộc phải "di dời" để nhường chỗ cho sân khấu và sẽ được "hoàn trả" lại sau lễ hội.

Không gian Festival Huế 2010 được mở rộng ra các vùng lân cận, các khu thị trấn, thị tứ, các khu đô thị mới. Nhiều địa điểm lần đầu tiên được đưa vào khai thác phục vụ Festival Huế với các chương trình mới phục vụ du khách như Ðêm phương Ðông, Vẻ đẹp Việt II hơi thở của nước, Cuộc thao diễn thủy binh thời Chúa Nguyễn...

Tại Festival lần này, Huế sẽ hoàn thiện và nâng tầm nghệ thuật một số lễ hội cung đình, lễ hội truyền thống đã trở thành thương hiệu của Festival Huế như Lễ Tế giao, Ðêm Hoàng Cung, Huyền thoại sông Hương...

Không gian Festival Huế được mở rộng với hầu hết các sân khấu được tổ chức ngoài trời. Đại Nội Huế về đêm hết sức quyến rũ, với nhiều sân khấu nghệ thuật đa dạng, với các đêm hoàng cung, những buổi yến tiệc và những trò chơi cung đình hấp dẫn, sang trọng, thú vị.

Ngoài Đại Nội, biệt cung An Định, Công viên Nguyễn Văn Trỗi, Công viên Thương Bạc, Công viên 3-2, đường Nguyễn Đình Chiểu, Khu du lịch Thuận An, Lăng Cô, Cầu ngói Thanh Toàn, Phước Tích Phong Điền, thị trấn Nam Đông, A Lưới, Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ Quang Trung, Khu văn hóa Huyền Trân... sẽ được tổ chức thành các trung tâm lễ hội, với những buổi quảng diễn nghệ thuật suốt ngày đêm, hoành tráng, sôi động và nhiều sân chơi dân gian, phố ẩm thực.

Dịp này, tỉnh Thừa Thiên Huế còn gắn chương trình festival với các tuyến du lịch cộng đồng, du lịch đầm phá đầy kỳ thú đáp ứng mọi nhu cầu của du khách như "Một ngày, một đêm, một cuộc phiêu lưu," "Tam Giang, nắng và gió," hành hương về những ngôi chùa Huế nổi tiếng hay thưởng thức điệu ca Huế trên sông Hương.

Ban tổ chức Festival Huế cho biết, lần đầu tiên tại Festival Huế 2010, toàn bộ giá vé xem biểu diễn nghệ thuật được áp dụng một giá chung (tính bằng Việt Nam đồng) cho cả khách trong nước lẫn quốc tế.

Một số chương trình như Lễ khai mạc (tối 5/6) tại Quảng trường Ngọ Môn; lễ bế mạc (tối 13/6) tại khu vực bãi bồi cầu Gia Hội và lễ hội Áo dài (tối 8/6) tại cửa Thượng Tứ có giá vé 100.000 đồng/người; chương trình nghệ thuật tại Đại Nội (có yến tiệc) 500.000 đồng/người và không dự yến tiệc là 50.000 đồng/người.

Các chương trình khác có giá vé bình quân từ 50.000 đồng/người trở xuống...Tại các lễ khai mạc và bế mạc đều được bắn pháo hoa tầm thấp với thời lượng 15 phút/buổi phục vụ nhân dân và du khách.

Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2010 cho biết đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị cho lễ hội cơ bản hoàn tất./.

Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)