Fitch duy tri muc xep hang tin nhiem AA- doi voi Han Quoc hinh anh 1Tàu chở hàng neo tại cảng ở Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Hãng xếp hạng mức độ tín nhiệm quốc tế Fitch ngày 22/6 thông báo quyết định duy trì mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Hàn Quốc ở mức AA- và triển vọng tín nhiệm "ổn định." Như vậy, mức xếp hạng này của Hàn Quốc đứng thứ 4, sau Đài Loan (Trung Quốc), Bỉ và Qatar.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo của Fitch cho hay bất đồng trong quan hệ giữa Hàn Quốc với Triều Tiên đã được xoa dịu sau các Hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều Tiên, song rủi ro địa chính trị vẫn còn tồn tại. Do vậy, hãng này quyết định vẫn duy trì mức xếp hạng AA- đối với Hàn Quốc.

[BoK dự báo nền kinh tế của Hàn Quốc đạt tốc độ tăng trưởng 3%]

Fitch cho rằng việc Triều Tiên tuyên bố phi hạt nhân hóa có thể sẽ trở thành xuất phát điểm để giảm rủi ro đối đầu về quân sự giữa hai miền Nam-Bắc, trở thành cơ hội để khắc phục tình trạng lúc căng thẳng lên cao, lúc giảm nhẹ trong hàng chục năm qua giữa hai bên.

Tuy nhiên, hãng này cho rằng quá trình thực hiện các nội dung nhất trí sẽ mất thời gian , và thỏa thuận phi hạt nhân hóa cũng rất dễ bị phá vỡ. Bên cạnh đó, có khả năng mối quan hệ giữa Hàn Quốc với các quốc gia láng giềng như Trung Quốc, Nhật Bản sẽ ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Fitch nhấn mạnh ít có khả năng hai miền Triều Tiên có thể thống nhất trong thời gian ngắn và về lâu dài, việc thống nhất sẽ tác động lớn tới tình trạng tài chính của Hàn Quốc.

Hãng này dự đoán kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,8% trong năm nay và 2,7% trong năm tới do tác động tiêu cực từ việc xuất khẩu chững lại và giá dầu thế giới tăng.

Ngoài ra, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung cũng là một yếu tố rủi ro. Fitch cũng chỉ ra các thách thức dài hạn đối với Hàn Quốc như dân số già hóa một cách nhanh chóng, năng suất làm việc thấp. Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc về trung hạn có thể giảm xuống ngưỡng 2,5%.

Trước đó, hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody's cũng duy trì mức xếp hạng tín nhiệm "Aa2" và giữ nguyên mức triển vọng tín nhiệm "ổn định" đối với Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)