G20 quyết tâm dùng mọi công cụ hỗ trợ đà phục hồi của kinh tế toàn cầu

Các nhà lãnh đạo G20 dự kiến sẽ xem xét việc có gia hạn Sáng kiến hoãn thanh toán nợ thêm sáu tháng trong mùa Xuân 2021 hay không và đã thông qua cơ chế chung nhằm giải quyết các vấn đề về nợ.
G20 quyết tâm dùng mọi công cụ hỗ trợ đà phục hồi của kinh tế toàn cầu ảnh 1Toàn cảnh một phiên họp của các nước G20. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo dự thảo thông cáo của hội nghị thượng đỉnh diễn ra trực tuyến trong hai ngày 21-22/11, các nền kinh tế thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ quyết tâm sử dụng mọi công cụ để kiểm soát đại dịch COVID-19, đồng thời cảnh báo đà phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn không đồng đều, rất không chắc chắn và tùy thuộc vào những rủi ro suy giảm lớn.

Dự thảo thông cáo cho biết, các nhà lãnh đạo nhóm quyết tâm sử dụng mọi công cụ chính sách sẵn có nếu cần để bảo vệ tính mạng con người, việc làm và thu nhập, hỗ trợ đà phục hồi của kinh tế toàn cầu và tăng cường hệ thống tài chính, trong khi ngăn chặn những rủi ro suy giảm.

Các nhà lãnh đạo G20 nhấn mạnh việc kiểm soát đại dịch là yếu tố quyết định đối với sự phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Theo các nhà lãnh đạo, cuộc khủng hoảng COVID-19 đã tác động tới những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội và một số nước có thể cần được giảm nợ, thay vì đóng băng tạm thời các khoản thanh toán nợ chính thức cho đến tháng 6/2021.

[G20 xem xét xóa một phần nợ cho các nước nghèo ứng phó COVID-19]

Các nhà lãnh đạo G20 dự kiến sẽ xem xét việc có gia hạn Sáng kiến hoãn thanh toán nợ thêm sáu tháng trong mùa Xuân 2021 hay không và đã thông qua cơ chế chung nhằm giải quyết các vấn đề về nợ, một quyết định đã được Câu lạc bộ Paris gồm các chủ nợ chính thức ủng hộ.

Theo dự thảo thông cáo, các nhà lãnh đạo cũng ủng hộ việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tìm kiếm các công cụ bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu của các nước khi cuộc khủng hoảng tiếp tục và giải quyết các thách thức cụ thể mà các quốc gia nhỏ đang phát triển đối mặt.

Trong phát biểu trước báo giới ngày 20/11 sau hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Tài chính G20, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, Taro Aso, đã kêu gọi các nền kinh tế G20 tiếp tục hợp tác nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và thúc đẩy đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Ông Aso đánh giá cao việc nhóm này đã ngăn chặn không để nền kinh tế toàn cầu chạm đáy bằng các biện pháp kích thích và chính sách tiền tệ nới lỏng của các nền kinh tế thành viên. 

Theo một lá thư mà Thủ tướng Na Uy, Erna Solberg, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen mới đây cùng ký tên, các nền kinh tế G20 cần đóng góp vào phần quỹ còn thiếu hụt 4,5 tỷ USD của chương trình phân phối vắcxin COVID-19 mà WHO thúc đẩy và mở đường cho việc đẩy lùi đại dịch này.

Thế giới hiện có trên 55 triệu người mắc COVID-19 và trên 1,3 người tử vong.

IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ giảm 4,4% trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục