Toàn cảnh Hội nghị tại Sendai. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau hai ngày nhóm họp tại thành phố Sendai, vùng Tohoku ở miền Đông Bắc Nhật Bản, ngày 21/5, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí cùng nhau hợp tác trong việc giải quyết các nguy cơ đối với kinh tế toàn cầu, song đạt được ít tiến triển trong việc phối hợp thúc đẩy chi tiêu công.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương các nước G7 cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết nạn trốn thuế và ngăn chặn các hoạt động hỗ trợ tài chính cho các tổ chức khủng bố.

Đây cũng sẽ là những vấn đề chính trong chương nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra vào tuần tới tại tỉnh Mie, miền Trung Nhật Bản.

Vấn nạn trốn thuế đã thành tâm điểm chú ý sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama."
 
Về thị trường ngoại hối, các nhà lãnh đạo chia sẻ quan điểm rằng sự bất ổn tiền tệ có thể tác động tiêu cực đến các nền kinh tế, đồng thời nhất trí kiềm chế việc định giá thấp đồng tiền để tăng sức cạnh tranh.

Trong phiên họp ngày 20/5, hội nghị cũng nhất trí về sự cần thiết của việc sử dụng các chính sách tài chính, tiền tệ và cải cách cơ cấu để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Trung Quốc, đang bị chững lại.

Tuy nhiên, các bên đã không thu hẹp được bất đồng khi một số nước, trong đó có Đức, vẫn do dự trong việc thúc đẩy chi tiêu công. Thất bại trong việc đạt được một chính sách phối hợp nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ phủ bóng đen lên triển vọng đạt được sự đồng thuận tại Hội nghị thượng định G7 sắp tới./.