Jacobia Grimes bị cơ quan công tố đề nghị mức án từ 20 năm tù tới chung thân (Nguồn: Yahoo News)

Một người đàn ông ở Louisiana, Mỹ, bị buộc tội nhét số kẹo trị giá 31 USD vào túi, đang có khả năng lãnh án từ 20 năm tù tới chung thân.

Các công tố viên quận Orleans Parish đã khởi tố Jacobia Grimes, 34 tuổi, vì tội trộm cắp vặt. Nhưng theo một đạo luật của bang, do Grimes từng có tiền án nên tội trạng của anh này đã bị tăng cấp độ lên mức phạm tội hình sự nghiêm trọng (felony), dẫn tới mức án đề nghị kể trên.

Luật này áp dụng với những người bị cáo buộc phạm tội trộm cắp ít nhất hai lần trở lên. Trước đó, Grimes đã có 5 lần bị kết án vì tội trộm cắp nên anh này còn bị liệt vào diện thường xuyên tái phạm, khó cải tạo.

Tuy nhiên khả năng Grimes phải lãnh án tù từ 20 năm tới chung thân đã khiến chính thẩm phán Franz Zibilich, người điều hành phiên đọc cáo trạng chống lại Grimes, cũng phải kinh ngạc.

"Chuyện này có quá đáng không nhỉ?" Zibilich nói. "20 năm tù cho tới chung thân chỉ vì một, hai ba hoặc bốn thanh kẹo Snicker."

Được biết các vụ trộm trước đây của Grimes đều có giá trị dưới 500 USD. Vụ trộm tất và quần dài gần đây nhất đã khiến Grimes phải lãnh án tù dài 4 năm, vào năm 2010.

Christopher Bowman, một phát ngôn viên cho cơ quan công tố quận Orleans Parish đã không lên tiếng bình luận về trường hợp của Grimes. Ông chỉ nói rằng chiểu theo các quy định của bang thì nhân vật này đã phạm trọng tội./.