Nỗi đau của người mẹ Syria bên thi thể bé con sơ sinh sau xung đột tại al-Muasalat, phía Bắc thành phố Aleppo ngày 23/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố báo cáo cho biết chỉ trong vòng sáu ngày (từ 23-28/9), có ít nhất 96 trẻ em đã thiệt mạng và 223 trẻ bị thương ở khu vực miền Đông Aleppo, thành phố phía Bắc Syria.

Phó Giám đốc điều hành UNICEF Justin Forsyth nhấn mạnh trẻ em tại Aleppo đang sống trong một "cơn ác mộng" mà không thể thoát ra được. Ông Forsyth cho rằng không có từ ngữ nào có thể mô tả được nỗi đau của trẻ em ở Aleppo, cũng như không gì có thể biện minh cho các cuộc tấn công nhằm vào trẻ em tại thành phố này.

Theo báo cáo đăng tải trên trang thông tin chính thức của UNICEF, tình hình tại khu vực phía Đông Aleppo đang xấu đi. Hệ thống y tế thiếu thốn khi chỉ còn khoảng 30 bác sỹ làm việc trong khi trang thiết bị và thuốc men không đủ để cứu chữa cho những người bị thương và bệnh nhân đang điều trị. Do những hạn chế về y tế, trẻ em cũng có ít cơ hội được cứu sống hơn.

Trước tình hình tại thành phố Aleppo ở miền Bắc Syria chưa được cải thiện đáng kể, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry cùng ngày đã có cuộc điện đàm thảo luận về việc bình thường hóa tình hình tại đây, nơi vẫn đang tiếp diễn các trận chiến ác liệt giữa quân đội Syria và các nhóm vũ trang khác. Bộ Ngoại giao Nga cho biết hai bên đều thể hiện mối quan ngại sâu sắc trước tình hình đang biến chuyển phức tạp tại Aleppo.

Theo hãng tin TASS của Nga, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng hàng loạt các nhóm vũ trang chống chính phủ mà Mỹ cho là "ôn hòa," không chỉ từ chối tuân thủ kế hoạch do Nga và Mỹ đề xuất hôm 9/9 vừa qua nhằm củng cố thỏa thuận ngừng bắn và bảo đảm công tác cứu trợ nhân đạo tại Syria, mà còn hợp nhất với Mặt trận Al-Nusra, nhóm vũ trang vẫn đang tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria bên cạnh nhóm vũ trang al-Qaeda.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Ngoại trưởng Kerry đã đưa ra cảnh báo rằng Washington sẽ ngừng mọi hợp tác và đối thoại với Nga trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng tại Syria, trừ phi Moskva và Chính phủ Syria dừng cuộc tấn công nhằm vào thành phố chiến lược Aleppo và khôi phục lệnh ngừng bắn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết chính quyền Washington hiện cũng đang thảo luận về "những lựa chọn phi ngoại giao" để đối phó với tình trạng bạo lực tại Syria sau khi thỏa thuận ngừng bắn tại đây do Mỹ và Nga bảo trợ đổ vỡ. Tuy nhiên, ông không cho biết những lựa chọn trên là gì.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, cuộc nội chiến tại Syria kéo dài hơn 5 năm qua đã khiến hơn 300.000 người Syria thiệt mạng, nửa dân số của quốc gia Trung Đông này không còn nhà cửa và hầu hết hạ tầng cơ sở bị phá hủy./.