Gần 18 tỷ đồng giúp Việt Nam nâng cao năng lực ứng phó thiên tai

Ngày 12/12, Chính phủ Hoa Kỳ đã công bố dự án nâng cao năng lực cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - giai đoạn II, với khoản tài trợ gần 18 tỷ đồng.
Gần 18 tỷ đồng giúp Việt Nam nâng cao năng lực ứng phó thiên tai ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 12/12, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ (USAID) đã công bố dự án nâng cao năng lực cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - giai đoạn II, với khoản tài trợ gần 18 tỷ đồng.

Với khoản tài trợ trên, dự án nâng cao năng lực cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - giai đoạn II dự kiến sẽ hỗ trợ cho 13.700 người hưởng lợi trực tiếp và 30.000 người hưởng lợi gián tiếp tại ba tỉnh mục tiêu là Bạc Liêu, Hòa Bình và Quảng Trị.

Dự án giai đoạn II sẽ phát huy những kết quả đạt được trong giai đoạn I và tiếp tục áp dụng cách tiếp cận dựa vào cộng đồng để giúp các xã chuẩn bị phòng chống thiên tai tốt hơn và tăng cường khả năng chống chịu thiên tai.

Các hoạt động dự án bao gồm: xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai; tập huấn cho giáo viên và học sinh về nước và vệ sinh trong các tình huống khẩn cấp; đào tạo giảng viên nguồn cho các đội ứng phó thiên tai cấp tỉnh; xây dựng và áp dụng các hướng dẫn ứng phó khẩn cấp về y tế; và tập huấn về sơ cứu và phòng chống dịch bệnh.

[UNDP phối hợp với Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam phục hồi sau bão Damrey]

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam vẫn là quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều rủi ro liên quan đến thời tiết và tác động của biến đổi khí hậu.

Cơn bão Doksuri và Damrey gần đây cho thấy rõ tầm quan trọng của công tác chuẩn bị sẵn sàng cũng như khả năng ứng phó thiên tai hiệu quả.

Từ năm 2.000, Văn phòng trợ giúp thiên tai nước ngoài của USAID đã cung cấp hơn 4.000 tỷ đồng để giúp đáp ứng các nhu cầu ứng phó khẩn cấp và các hoạt động quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam.

Thông qua Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã cung cấp gần 6.000 tỷ đồng kể từ năm 1998, nhằm đào tạo tập huấn cho các nhóm ứng phó khẩn cấp của cả quân sự và dân sự và hỗ trợ thành lập và cung cấp trang thiết bị cho các trung tâm quản lý thiên tai, các trung tâm ứng phó trên biển và nhà tránh trú thiên tai ở cộng đồng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục