Gần 3.800 vụ tấn công kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á

Các hình thức kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á bao gồm lăng nhục, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến tới các vi phạm quyền công dân.
Gần 3.800 vụ tấn công kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á ảnh 1Tuần hành phản đối sự kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á. (Nguồn: cnn)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một báo cáo được công bố ngày 16/3 cho biết có gần 3.800 vụ tấn công kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á trong vòng chưa đầy 1 năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ.

Theo báo cáo do Stop Asian American Pacific Islander (AAPI), một tổ chức tổng hợp hàng đầu về các vụ việc chống lại người Mỹ gốc Á khi diễn ra đại dịch COVID-19, từ 19/3/2020 tới 28/2/2021, trung tâm đã nhận được báo cáo tổng cộng  3.795 vụ kỳ thị đối với người châu Á trên toàn nước Mỹ.

Các hình thức kỳ thị bao gồm lăng nhục, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến tới các vi phạm quyền công dân.

Báo cáo cho thấy quấy rối bằng lời nói (68,1%), né tránh (20,5%) và hành hung thân thể (11,1%) chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số các vụ kỳ thị và phân biệt chủng tộc.

[Tổng thống Biden lên án các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á]

Phụ nữ là nạn nhân của các vụ kỳ thị nhiều hơn gấp 2,3 lần so với nam giới, trong khi đó người Trung Quốc là nhóm dân tộc lớn nhất (42,2%) bị kỳ thị, tiếp theo là người Hàn Quốc (14,8%) và Việt Nam (8,5%).

Theo báo cáo, các doanh nghiệp là nơi diễn ra chủ yếu các vụ phân biệt đối xử (35,4%), tiếp theo là đường phố công cộng (25,3%) và công viên công cộng (9,8%).

Kỳ thị trực tuyến chiếm 10,8% tổng số vụ. Có 1.691 trong tổng số vụ (44,56 %) diễn ra ở California, 517 (13,62 %) ở bang New York.

Tác giả của báo cáo cho biết: "Số vụ kỳ thị được báo cáo cho trung tâm chỉ chiếm một phần nhỏ so với số thực sự xảy ra. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy người Mỹ gốc Á dễ bị phân biệt đối xử như thế nào và các kiểu kỳ thị mà họ phải đối mặt."

Theo Giáo sư  nghiên cứu người Mỹ gốc Á Russell Jeung từ trường Đại học bang San Francisco, người đồng sáng lập  Stop AAPI Hate, các vụ kỳ thị sẽ vẫn không giảm bớt trừ khi phải có yêu cầu hành động cụ thể./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục