Sáng 19/5, tại Hà Nội, Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã tổ chức Lễ dâng dương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và gặp mặt nhân kỷ niệm 53 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2012).

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ; Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Tư lệnh Binh đoàn 559, Chủ tịch danh dự Hội Tuyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; Ban liên lạc Bộ đội Trường Sơn các tỉnh, thành phố trong cả nước, cùng các cựu chiến binh mở đường Trường Sơn huyền thoại năm xưa.

Trong không khí xúc động của buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về một thời hào hùng “Xẻ dọc Trường Sơn” đi cứu nước, về tuyến đường Hồ Chí Minh - đường Trường Sơn huyền thoại.

Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Việt Nam cho biết ngày này cách đây 53 năm, nhằm chi viện cho miền Nam, Bộ Chính trị đã quyết định tổ chức tuyến giao liên vận tải quân sự. Từ đó Đoàn 559 ra đời.

Sau một năm ra đời và hoạt động bí mật, với hình thức gùi thồ, những đội giao liên đầu tiên đã vẽ nên những nét sơ khai của con đường mòn mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự ra đời của con đường là sự thể hiện khát vọng độc lập dân tộc, thống nhất đất nước như lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một."

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sự kiện Đoàn 559 là một điểm nhấn độc đáo và sáng tạo. Đây là mô hình tổ chức chiến trường và chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam đã khiến cho toàn bộ mặt trận càng chiến đấu càng vững mạnh, vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh, lần lượt chiến thắng các chiến dịch, chiến tranh ngăn chặn tổng lực và hiện đại của đế quốc Mỹ, chi viện kịp thời cho các hướng chiến trường của Việt Nam, Lào, Campuchia, đảm bảo quan trọng cho cách mạng miền Nam chiến thắng chiến tranh đặc biệt, chiến tranh cục bộ và Việt Nam hóa chiến tranh.

Tự hào là chiến sỹ bộ đội Trường Sơn năm xưa, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ đã bày tỏ xúc động được gặp lại những đồng chí, đồng đội cũ nhân dịp kỷ niệm 53 năm Ngày truyền thống mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn hôm nay.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ đánh giá cao các hoạt động thiết thực của Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh các cấp trong năm qua, mong muốn những người lính mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh năm xưa tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của bộ đội cụ Hồ, tham gia xây dựng đất nước ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời xứng đáng với những đồng đội đã nằm lại trên núi rừng đại ngàn Trường Sơn.

Đáp ứng nguyện vọng của các cựu chiến binh Trường Sơn, tháng 5/2011, Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Việt Nam được thành lập.

Sau gần một năm, các cấp Hội đã có nhiều hoạt động tích cực, thiết thực như xuất bản hàng chục đầu sách truyền thống ca ngợi về chiến sỹ Trường Sơn; xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm giúp đỡ các gia đình đồng đội gặp khó khăn; tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc cho hàng nghìn cựu chiến binh Trường Sơn.../.