GDP cua Mexico tang truong khoang 3,4% nam nay hinh anh 1Một người đàn ông mang kiện hàng mới mua tại trung tâm thành phố Mexico City. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/1, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - JPMorgan - đưa ra dự báo nền kinh tế Mexico có thể đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 3,4% trong năm nay, tăng mạnh so với mức tăng 1,3% của năm ngoái, chủ yếu do nội nhu tăng và nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ.

Các chuyên gia hàng đầu của JPMorgan nhận định Luật Cải cách năng lượng được Quốc hội lưỡng viện Mexico thông qua năm ngoái đã tạo ra một cú huých lớn.

Các doanh nghiệp hàng đầu tại Mexico như Mexichem, Alfa, Braskem, Tenaris, Grupo México, Kansas City Southern, Cemex và Banorte sẽ được hưởng lợi rất lớn trong dài hạn. Đây cũng là yếu tố chính để giúp cộng đồng doanh nghiệp quốc tế tăng lòng tin vào thị trường Mexico.

Minh chứng cụ thể JPMorrgan đưa ra cho nhận định này là việc hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor's đã tăng tín nhiệm nợ có chủ quyền của nền kinh tế thứ hai Mỹ Latinh từ "BBB" lên "BBB+" ngay sau đó.

"Đại gia" ngân hàng của Mỹ này cũng dự báo năm 2014 là năm khá thuận lợi cho kinh tế Mexico.

Theo các chuyên gia của hãng này, nếu chính phủ liên bang đủ sức vượt qua các trở ngại lớn gồm đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, kiên trì cuộc chiến chống tham nhũng, chi tiêu chính phủ hợp lý và ban hành các văn bản dưới luật nhanh chóng, tập trung vào các đạo luật cải cách đã thông qua trong năm 2013, kinh tế Mexico thậm chí có thể đạt mức tăng cao và bền vững hơn, đồng thời tránh được các rủi ro lớn.

Cùng ngày, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 99 năm ngày công bố Luật Cải cách ruộng đất, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto cam kết đẩy mạnh cải cách ngành nông nghiệp và chăn nuôi nhằm biến nông thôn thành một không gian sống an lành và thịnh vượng cho người nông dân nước này.

Tổng thống Mexico thông báo để thực hiện mục tiêu trên, từ năm nay, chính phủ liên bang sẽ đầu tư hơn 2,7 tỷ USD cho các chương trình phát triển nông nghiệp và nông thôn trên toàn quốc, tăng 700 triệu USD so với mức đầu tư của năm ngoái.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp, chăn nuôi, phát triển nông thôn, nghề cá và lương thực Mexico (SEGARPA) sẽ nhận khoản ngân sách tương đương 7,5 tỷ USD, tăng 572 triệu USD so với tài khóa trước.

Theo Tổng thống Nieto, công cuộc cải cách sâu rộng ngành nông nghiệp và chăn nuôi là một sự cần thiết khách quan, bởi sau 20 năm thực thi Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mỹ, Canada và Mexico), lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn Mexico đã mất hết lợi thế với việc hiện nay hơn 50% lương thực tiêu thụ trong nước đều nhập ngoại, hơn 2 triệu việc làm tại khu vực nông thôn bị mất, tình trạng nghèo đói, dân di cư ra thành phố và sang Mỹ ngày càng gia tăng./.
(TTXVN)