Theo báo cáo của Tổ điều hành thị trường trong nước ngày 28/8, trong tháng 8/2009, thị trường hàng hóa diễn biến sôi động, giá cả trên thị trường nhìn chung ổn định, biến động không đáng kể, với nhiều hoạt động xúc tiến thương mại.

Nguồn cung đảm bảo

Theo Tổ điều hành thị trường trong nước, do đang mùa mưa bão nên giá hàng hóa tại thị trường có thể tăng cục bộ ở một số địa phương; một số hàng hóa nguyên liệu đầu vào tiếp tục thực hiện theo cơ chế thị trường.

Do chuẩn bị cho Tết Trung thu nên nhu cầu một số loại hàng hóa có thể tăng cao hơn như đồ chơi; sách vở và đồ dùng học tập trong mùa khai giảng; phân bón do vào vụ mùa.

Tuy nhiên Tổ điều hành thị trường cho rằng, nguồn cung hàng hóa vẫn được đảm bảo, giá một số hàng hóa chiếm tỷ trọng lớn (lương thực, thực phẩm) có chiều hướng ổn định hoặc giảm nhẹ, các chương trình khuyến mại, giảm giá được tổ chức tại các thành phố lớn nhân dịp Quốc khánh 2/9 sẽ tiếp tục hỗ trợ và bình ổn thị trường, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2009 so với tháng 8/2009 sẽ chỉ tăng khoảng 0,2 - 0,3%.

Theo báo cáo, một số mặt hàng phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu tiếp tục được điều chỉnh tăng (xăng dầu, sắt thép) do tác động của giá thế giới và biến động tỷ giá. Mặc dù từ ngày 9/8, giá xăng đã tăng 500 đồng/lít nhưng không gây ảnh hưởng lớn tới các hàng hóa, dịch vụ khác.

Một số hàng hóa giá giảm nhẹ do vào vụ và nhu cầu không cao như lương thực, thực phẩm, phân bón, ximăng. Riêng mặt hàng đường có hiện tượng tăng giá mạnh do vào cuối vụ, giá bán đầu nguồn tăng trong khi nhu cầu tiêu thụ cao hơn để phục vụ Tết Trung thu, đặc biệt là tâm lý găm hàng trước tác động tăng giá thế giới.

Đối với mặt hàng sữa nhập khẩu, mức giá bán trên thị trường hiện nay vẫn được cho là bất hợp lý và đang được Bộ Tài chính phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra để sớm đưa ra kết luận nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội tháng 8/2009 ước đạt 98.217 tỷ đồng, tăng 1,3% so với tháng 7/2009, đưa tổng mức bán lẻ 8 tháng đầu năm 2009 đạt 742.699 tỷ đồng, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2008 (nếu loại trừ yếu tố giá thì mức tăng 9,3%).

Mặc dù tốc độ tăng trong cả nước là không cao nhưng cũng là dấu hiệu khả quan đối với thị trường nội địa trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Giá thóc gạo vẫn ở mức thấp

Đối với mặt hàng lương thực, Tổ điều hành thị trường dự báo thời gian tới, do lượng thóc gạo trong dân vẫn còn dồi dào nên giá thóc gạo sẽ tiếp tục ở mức thấp. Hiện nay, các tỉnh phía Bắc, nông dân đang tập trung chăm sóc lúa mùa và chuẩn bị phương án tưới tiêu nhằm hạn chế tổn thất trong mùa mưa bão.

Trên thị trường, giá thóc gạo trong tháng 8/2009 nhìn chung ổn định, hiện ở mức 3.700 - 5.500 đồng/kg (thóc tẻ thường); 6.000 - 8.000 đồng/kg (gạo tẻ thường), một số loại gạo chất lượng cao giá từ 9.000 - 13.000 đồng/kg, nguồn cung dồi dào.

Tại các tỉnh phía Nam, nông dân đang khẩn trương thu hoạch rộ lúa hè thu để tránh lũ và triều cường. Giá thóc gạo tại đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng giảm nhẹ do nguồn cung dồi dào từ vụ thu hoạch mới, hiện ở mức 3.700 - 4.000 đồng/kg (thóc tẻ thường); 5.200 - 5.500 đồng/kg (gạo nguyên liệu).

Để tránh hiện tượng giá sụt giảm, ảnh hưởng đến lợi nhuận của người nông dân, Hiệp hội Lương thực đã chỉ đạo các doanh nghiệp của hiệp hội tăng cường thu mua thóc gạo trong dân với lượng mua đợt 1 là 400.000 tấn với mức giá tối thiểu là 3.800 đồng/kg. Tính đến ngày 21/8, các doanh nghiệp đã thu mua được 285.000 tấn.

Thực phẩm: Giá giảm nhẹ

Thời gian qua, vấn đề thịt nhập khẩu không đảm bảo chất lượng trên thị trường; tình trạng gia súc mắc bệnh được giết mổ lậu và đưa vào tiêu thụ gây tâm lý e ngại cho người dân khi tiêu dùng các sản phẩm từ thịt và tác động tới giá thực phẩm.

Vì vậy, giá thực phẩm tươi sống nhìn chung giảm nhẹ so với tháng trước. Dự báo giá thực phẩm trong tháng tới sẽ ổn định, riêng các loại rau, củ, quả có thể tăng nhẹ do ảnh hưởng của mưa bão./.
(Tin tức/Vietnam+)