Trong phiên 20/10, giá dầu thô có lúc bất ngờ vượt ngưỡng 80 USD/thùng lần đầu tiên trong vòng một năm trở lại đây, trước khi "quay gót", do đồng USD mạnh lên thúc đẩy hoạt động bán dầu ra để kiếm lời.

Tác động của đồng USD trở nên rõ ràng hơn vào giữa phiên sáng khi giá dầu thô giảm 1% ngay sau khi đồng USD tăng giá so với đồng euro.

Kể từ đầu tháng này, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã tăng nhanh theo xu hướng ngược với đồng USD. Khi đồng USD mất giá, giá dầu trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, vì dầu được giao dịch bằng đồng USD.

Kết thúc phiên 20/10, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 11/09 giảm 52 xu xuống 79,09 USD/thùng, sau khi đã leo lên 80,05 USD/thùng vào đầu phiên, do đồng euro tiến tới ngưỡng 1,5 USD đổi 1 euro.

Tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 12/09 cũng giảm 53 xu xuống 77,24 USD/thùng.

Bước sang ngày 21/10, giá dầu có phiên giảm thứ hai liên tiếp do dự trữ dầu của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến. Giữa phiên 21/10 trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 12/09 giảm 47 xu xuống 78,65 USD/thùng.

Mặc dù giảm song nhìn chung giá dầu đang trong xu thế tăng. Những báo cáo lợi nhuận cao hơn dự kiến của một số công ty lớn trong hai tuần qua, trong đó có Intel Corp. đang làm tăng hy vọng về sự hồi phục của kinh tế Mỹ, giúp thị trường hàng hóa và chứng khoán đồng loạt "khởi sắc" trong phiên giao dịch đầu tuần này.

Tuy nhiên, có một thực tế cần phải thừa nhận là nhu cầu dầu mỏ năm nay sẽ vẫn yếu trong bối cảnh kinh tế thế giới mới dần hồi phục từ "đáy" suy thoái.

Chính việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì lãi suất ở gần mức 0% đã khiến giới đầu tư đổ tiền vào chứng khoán và hàng hóa với hy vọng kiếm lời, qua đó tạo ra làn sóng đầu cơ trên các thị trường, trong đó có thị trường dầu mỏ.

Trong khi đó, hầu hết các thành viên Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tỏ ra hài lòng với giá dầu cao hiện nay và tuyên bố họ sẵn sàng đầu tư vào việc tăng cường sản xuất dầu để đáp ứng nhu cầu năng lượng của thế giới trong thời gian hồi phục và đi lên./.

(TTXVN/Vietnam+)