Giá dầu châu Á giảm phiên 4/10 trước thềm cuộc họp của OPEC+

OPEC+ đang đối mặt với áp lực phải gia tăng sản lượng để góp phần kìm hãm giá, giữa lúc nhu cầu đang phục hồi nhanh hơn dự đoán ở một số nơi trên thế giới.
Giá dầu châu Á giảm phiên 4/10 trước thềm cuộc họp của OPEC+ ảnh 1Một cơ sở lọc dầu của Iran - nước thành viên trong OPEC. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 4/10, giá dầu giảm trên thị trường châu Á trước thềm cuộc họp chính sách của Tổ chức các Nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+.

Vào lúc 8 giờ 43 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 24 xu Mỹ, hay 0,3% xuống 79,04 USD/thùng, sau khi tăng 1,5% trong tuần trước, tuần tăng thứ tư liên tiếp.

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 27 xu Mỹ, hay 0,4%, sau khi tăng suốt sáu tuần qua.

OPEC+, dự kiến sẽ nhóm họp trong ngày 4/10, đang đối mặt với áp lực phải gia tăng sản lượng để góp phần kìm hãm giá, giữa lúc nhu cầu đang phục hồi nhanh hơn dự đoán ở một số nơi trên thế giới.

OPEC+ hồi tháng Bảy đã nhất trí tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày đến sớm nhất là tháng 4/2022 để thu hẹp dần mức cắt giảm 5,8 triệu thùng/ngày hiện tại.

[Saudi Arabia có thể thu hơn 145 tỷ USD từ dầu mỏ trong năm nay]

Nhưng bốn nguồn tin từ OPEC cho hay nhóm này đang cân nhắc gia tăng sản lượng nhiều hơn thế.

Giá dầu đang trên đà tăng trước tình trạng gián đoạn nguồn cung và nhu cầu phục hồi trên toàn cầu.

Giá dầu Brent trong tuần trước đã có thời điểm tăng vượt ngưỡng 80 USD/thùng lên mức cao nhất trong gần ba năm qua.

Bên cạnh đó, sự khởi sắc của giá dầu còn xuất phát từ sự gia tăng mạnh hơn của giá khí đốt, với mức tăng 300% lên khoảng 200 USD/thùng khi quy đổi, khiến các nhà máy chuyển sang sử dụng dầu nhiên liệu và các sản phẩm dầu thô khác để sản xuất điện và đáp ứng các nhu cầu công nghiệp khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục