Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại tháng Chín đáng thất vọng

Lợi suất trái phiếu chính phủ gia tăng, lo ngại về lạm phát ngày càng sâu sắc và còn nhiều bất đồng trong các cuộc đàm phán về trần nợ công tại Washington là những nhân tố đẩy thị trường đi xuống.
Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại tháng Chín đáng thất vọng ảnh 1Bảng chỉ số chứng khoán tràn ngập sắc đỏ trong phiên giao dịch tại thị trường chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mặc dù phục hồi vào phiên cuối tuần, song thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chứng kiến đà giảm chung cho cả tuần qua, đồng thời khép lại tháng Chín đáng thất vọng.

Phố Wall biến động trái chiều trong phiên giao dịch đầu tuần này (27/9), giữa những lo ngại về nguy cơ đóng cửa của Chính phủ Mỹ, trước khi “sập” mạnh vào phiên 28/9.

Lợi suất trái phiếu chính phủ gia tăng, những lo ngại về lạm phát ngày càng sâu sắc và vẫn còn nhiều bất đồng trong các cuộc đàm phán về trần nợ công tại Washington chính là những nhân tố đẩy thị trường đi xuống.

Không khí ảm đạm vẫn bao phủ thị trường trong hai phiên giao dịch liền sau đó (29-30/9).

Chuyên gia phân tích Patrick O'Hare của trang phân tích thông tin tài chính Briefing.com (Mỹ), cho rằng thị trường có biến động khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu về kế hoạch giảm quy mô chương trình mua trái phiếu và thắt chặt chính sách tiền tệ vào cuối năm nay.

Trong khi giới đầu tư cũng tỏ ra lo ngại về số liệu đáng thất vọng về niềm tin của người tiêu dùng Mỹ và bất đồng giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa trong việc nâng trần nợ công và ngăn chặn nguy cơ Chính phủ Mỹ đóng cửa.

Thị trường phản ứng sau khi số liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ bất ngờ tăng trong tuần trước.

Theo báo cáo ngày 30/9 của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng 11.000, lên 362.000 trong tuần kết thúc ngày 25/9. Trong khi đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones dự báo con số 335.000 đơn.

Các nhà đầu tư cũng hướng sự chú ý đến việc Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã phê chuẩn dự luật chi tiêu ngắn hạn, tránh việc đóng cửa chính phủ khi ngân sách hoạt động dự kiến sẽ cạn chỉ sau vài giờ, sau khi Thượng viện đã thông qua trước đó. Ngay sau đó Tổng thống Mỹ đã ký ban hành thành luật.

[YOLO - Thế hệ nhà đầu tư trẻ tuổi "chiếm sóng" thị trường Phố Wall]

Tới phiên giao dịch cuối tuần này, cũng là phiên giao dịch mở đầu tháng 10, Phố Wall bừng sắc xanh, khép lại một tháng Chín đầy biến động. Thông tin về một phương pháp điều trị mới COVID-19 bằng thuốc uống đã thúc đẩy cổ phiếu của những công ty gắn liền với sự phục hồi kinh tế.

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 482,54 điểm (tương đương 1,43%) lên 34.326,46 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến gần 1,2% lên 4.357,04 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 0,8% lên 14.566,70 điểm, chấm dứt chuỗi năm phiên giảm liên tiếp.

Bất chấp đà tăng điểm trong ngày thứ Sáu, S&P 500 vẫn mất 2,2% trong tuần qua. Dow Jones và Nasdaq Composite lần lượt giảm 1,4% và 3,2% trong tuần.

Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại tháng Chín đáng thất vọng ảnh 2Giao dịch viên tại sàn giao dịch thị trường chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thị trường phục hồi vào ngày thứ Sáu sau khi Phố Wall khép lại một tháng Chín đầy biến động do lo ngại lạm phát, tăng trưởng chậm lại và lãi suất tăng đã khiến nhà đầu tư lo lắng. S&P 500 kết thúc tháng Chín sụt 4.8%, đứt mạch bảy tháng leo dốc liên tiếp. Dow Jones và Nasdaq Composite lần lượt giảm 4.3% và 5.3%, trải qua tháng tồi tệ nhất từ đầu năm đến nay.

Chris Hussey, Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, nhận định rằng sự kết hợp giữa tăng trưởng chậm lại, chính sách tiền tệ kém thích ứng hơn, những rào cản từ Trung Quốc, các biện pháp kích thích tài khóa mờ nhạt và sự tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng đều đang gây áp lực lên tâm lý nhà đầu tư khi bước vào quý 4/2021.

Mười trên 11 lĩnh vực thuộc S&P 500 đều suy giảm trong tháng Chín, dẫn đầu đà giảm là mức lao dốc 7,4% trong tháng qua của nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu. Năng lượng là lĩnh vực có thành quả tốt nhất tháng Chín, tiến hơn 9%. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt mốc 1,50% vào ngày 1/10. Lãi suất tăng vọt vào cuối tháng Chín đã ảnh hưởng tiêu cực đến các cổ phiếu công nghệ.

Tính chung cả tháng vừa qua, S&P 500 sụt 4,8%, đứt mạch bảy tháng leo dốc liên tiếp. Dow Jones và Nasdaq Composite lần lượt giảm 4,3% và 5,3%, trải qua tháng tồi tệ nhất từ đầu năm đến nay.

Mặc dù tháng 10 được biết đến với những sự cố thị trường đáng chú ý, nhưng nó thường là sự khởi đầu cho một giai đoạn theo mùa khá thuận lợi đối với chứng khoán. Theo thống kê của Stock Trader, chỉ số S&P 500 bình quân tăng 0,8% trong tháng 10 hàng năm.

Đáng chú ý, trong phiên 1/10, giá cổ phiếu của Merck, thuộc Dow Jones, bật tăng 8,4% sau khi hãng dược phẩm này và Ridgeback Biotherapeutics cho biết việc điều trị COVID-19 bằng uống thuốc kháng virus của họ giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong đối với những bệnh nhân nhiễm bệnh nhẹ hoặc trung bình. Công ty đang lên kế hoạch xin cấp phép khẩn cấp cho việc điều trị.

Loại thuốc mới của Merck xuất hiện dường như đã thúc đẩy những cổ phiếu du lịch. Cổ phiếu Royal Caribbean và Las Vegas Sands lần lượt tăng 3,8% và 4,3%. Cổ phiếu Southwest Airlines cũng tăng 5,6% sau khi JPMorgan nâng hạng cổ phiếu này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục