Giá dầu có thể lên tới 100 USD một thùng trong nửa đầu năm 2022

Dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã tăng lên gần mức cao nhất trong nhiều năm do những khó khăn trong chuỗi cung ứng năng lượng và thời tiết trở lạnh ở Bắc Bán cầu.
Giá dầu có thể lên tới 100 USD một thùng trong nửa đầu năm 2022 ảnh 1Một điểm bán xăng ở London, Anh phải ngừng hoạt động do khan hiếm nhiên liệu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2010, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar dự báo giá dầu thô có thể lên tới 100 USD/thùng trong quý 1 và quý 2/2022, khi các kho dầu dự trữ toàn cầu đang ở mức thấp nhất.

Dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thế giới trong phiên giao dịch 19/10 đã tăng lên gần mức cao nhất trong nhiều năm do những khó khăn trong chuỗi cung ứng năng lượng và thời tiết trở lạnh ở Bắc Bán cầu.

Giá dầu Brent tăng lên 85,08 USD/thùng, giá dầu ngọt nhẹ New York tăng lên 82,96 USD/thùng.

[IEA: Khủng hoảng than đá và khí đốt thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ toàn cầu]

“Vàng đen” đã lên giá trong hai tháng qua. Kể từ đầu tháng Chín, giá dầu Brent đã tăng khoảng 19%, trong khi giá dầu WTI tăng khoảng 21%.

Ông Louise Dickson, chuyên gia phân tích thị trường dầu tại công ty nghiên cứu năng lượng độc lập Rystad Energy (Na Uy), nhận định thị trường dầu mỏ đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung khiến lượng hàng tồn kho giảm sâu và dầu lên giá.

Theo ông, tình trạng thắt chặt trên thị trường này sẽ kéo dài trong phần lớn năm 2022. Bên cạnh đó, giới phân tích nhận định giá dầu, than đá và khí đốt sẽ duy trì đà tăng, khi Bắc Bán cầu bước vào mùa Đông và nhu cầu sưởi ấm gia tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục