IEA: Khủng hoảng than đá và khí đốt thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Giá dầu thô hiện đã tăng lên mức cao nhất nhiều năm qua, IEA cho biết nhu cầu dầu mỏ toàn cầu hiện được dự báo sẽ tăng lên 96,3 triệu thùng/ngày trong năm nay, nhiều hơn 5,5 triệu thùng so với dự báo.
Một cơ sơ khai thác dầu tại Odessa, Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một cơ sơ khai thác dầu tại Odessa, Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tình trạng thiếu than và khí đốt tự nhiên có thể khiến thế giới chuyển sang sử dụng dầu mỏ, thúc đẩy nhu cầu về dầu thô và cũng như sự gia tăng về giá cả, đó là nhận định được Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra ngày 14/10.

IEA đã nâng mức dự báo về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay và năm 2022.

Trong báo cáo hằng tháng về thị trường dầu mỏ, cơ quan có trụ sở tại Paris (Pháp) cho biết: "Giá dầu đang ở mức cao nhất trong nhiều năm qua do sự thiếu hụt khí đốt tự nhiên, LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) và than làm tăng nhu cầu về dầu mỏ, và điều này có thể khiến thị trường thiếu hụt ít nhất là đến cuối năm nay.

Giá than và khí đốt ở mức cao kỷ lục, cũng như tình trạng thiếu điện sinh hoạt đang thúc đẩy ngành điện lực và các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng chuyển sang dùng dầu để thắp sáng và sản xuất."

Giá khí đốt đang tăng vọt trong bối cảnh Bắc bán cầu bắt đầu bước vào mùa Đông, tăng thêm áp lực lạm phát và làm dấy lên lo ngại rằng điều này có thể gây tổn hại tới các nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch COVID-19.

[EC đề xuất biện pháp giúp châu Âu thoát khỏi khủng hoảng năng lượng]

Những ngày gần đây, giá dầu thô cũng đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua. IEA cho biết nhu cầu dầu mỏ toàn cầu hiện được dự báo sẽ tăng lên 96,3 triệu thùng/ngày trong năm nay, nhiều hơn 5,5 triệu thùng so với dự báo trước đó.

Cơ quan này cũng nâng mức dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu thêm 3,3 triệu thùng/ngày trong năm tới.

Theo IEA, nguồn cung dầu thế giới dự kiến sẽ tăng mạnh trong tháng 10 này, do sản lượng của Mỹ đã dần phục hồi sau khi bão Ida làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động khai thác dầu ở Vịnh Mexico cuối tháng Tám vừa qua.

Nguồn cung cũng đang tăng lên khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, hay còn gọi là OPEC + tiếp tục nới lỏng việc cắt giảm sản lượng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục