EC đề xuất biện pháp giúp châu Âu thoát khỏi khủng hoảng năng lượng

Đề xuất của EC nhằm giảm giá năng lượng vì mùa Đông sắp tới ở khu vực châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu xảy ra do các nền kinh tế bắt đầu hoạt động trở lại ở mức độ cao.
EC đề xuất biện pháp giúp châu Âu thoát khỏi khủng hoảng năng lượng ảnh 1Công nhân kiểm tra định kỳ hệ thống đường ống dẫn khí đốt tại trung tâm kiểm soát khí tự nhiên ở Hajduszoboszlo, cách Budapest (Hungary) hơn 200km về phía Đông. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/10, Ủy ban châu Âu (EC) công bố một danh sách các biện pháp đề xuất mà các nước Liên minh châu Âu (EU) có thể áp dụng để "hạ nhiệt" giá năng lượng tăng cao nhằm hỗ trợ người tiêu dùng và ngành công nghiệp.

Đề xuất trên nhằm giảm giá năng lượng vì mùa Đông sắp tới ở khu vực châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu xảy ra do các nền kinh tế bắt đầu hoạt động trở lại ở mức độ cao sau một thời gian đình trệ do đại dịch COVID-19.

Các biện pháp ngắn hạn do cơ quan điều hành EU đưa ra chỉ mang tính "tạm thời" và "được tập trung" để có hiệu lực ngay lập tức. Các biện pháp trung hạn mơ hồ hơn và nhằm hỗ trợ mục tiêu của EU trở thành khu vực trung hòa carbon vào năm 2050.

Cũng trong nỗ lực giúp châu Âu thoát khỏi tình trạng khủng hảng năng lượng hiện tại, Nga đã tăng tối đa nguồn cung khí đốt cho châu Âu theo các hợp đồng hiện có.

[EU kêu gọi hỗ trợ người tiêu dùng trong cuộc khủng hoảng năng lượng]

Phát biểu với báo giới ngày 13/10, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết nước này sẵn sàng tăng lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine nếu EU mua nhiều hơn và Kiev đề xuất các điều kiện chuyển tải cạnh tranh.

Theo ông Peskov, điểm chính để Kiev giải quyết vấn đề duy trì trung chuyển "là những người mua khí đốt ở châu Âu, các công ty châu Âu, họ có thể ký một thỏa thuận dài hạn mới với công ty độc quyền Nga với khối lượng lớn hơn, tính đến nhu cầu ngày càng tăng về nhiên liệu xanh."

Ông Peskov nhấn mạnh: "Tổng thống Nga đã nhiều lần nói rằng nếu EU tiếp tục mua khí đốt của chúng ta, nếu họ tăng hợp đồng và nếu Ukraine đưa ra các đề nghị thương mại cạnh tranh, thì tất cả những điều này sẽ tiếp tục được thực hiện một cách hiệu quả”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục