Nga và Azerbaijan sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu

Doanh số khí đốt Nga bán cho châu Âu có thể đạt kỷ lục mới trong năm nay, do đó khối lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine có thể vượt mức thỏa thuận mà tập đoàn khí đốt Gazprom đã ký kết với Kiev.
Nga và Azerbaijan sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu ảnh 1Một nhà máy nhiệt điện của tập đoàn khí đốt Gazprom ở Sochi, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẽ tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu, trong đó có thông qua cả đường ống dẫn khí đốt Ukraine, nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng tại Lục địa già cũng như ổn định thị trường trong bối cảnh giá cả mặt hàng này ngày càng gia tăng.

Theo người đứng đầu nước Nga, doanh số khí đốt Nga bán cho châu Âu có thể đạt kỷ lục mới trong năm nay, do đó khối lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine có thể vượt mức thỏa thuận mà tập đoàn khí đốt Gazprom đã ký kết với Kiev.

Phát biểu trong cuộc họp với các quan chức năng lượng Nga, Tổng thống Putin cho rằng châu Âu phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng hiện nay. Ông nhấn mạnh một trong những yếu tố tác động đến giá năng lượng là quyết định chấm dứt những hợp đồng dài hạn có lợi cho thị trường giao ngay.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga hạn chế nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu nhằm đẩy nhanh việc khởi động dự án đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc 2" (Nord Stream 2), đồng thời khẳng định Moskva không có bất kỳ vai trò nào về những gì đang xảy ra trên thị trường khí đốt châu Âu.

Hồi tháng trước, tập đoàn Gazprom thông báo dự án đường ống dẫn khí trị giá 12 tỷ USD này đã hoàn tất và Điện Kremlin cho rằng việc khởi động tuyến đường ống sẽ giúp châu Ấu ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng.

[Khủng hoảng nguồn cung khiến giá khí đốt tại châu Âu lập kỷ lục mới]

Cũng trong ngày 6/10, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết nước này sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu.

Trong cuộc tiếp tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Baku, Tổng thống Aliyev nhấn mạnh Azerbaijan bắt đầu cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu từ năm 2020 và nước này cũng có thể cung cấp cho các quốc gia khác ở châu lục này.

Hiện mỗi năm, Azerbaijan cung cấp 10 tỷ m3 khí đốt tự nhiên cho Italy, Hy Lạp và Bulgaria, thông qua Hành lang khí đốt phía Nam (SGC) chạy qua Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá khí đốt ở châu Âu và Anh trong ngày 6/10 đã tăng hơn 25% do nhu cầu tăng vọt trước mùa Đông. Tại sàn giao dịch TTF (Hà Lan), giá khí đốt ở châu Âu đã tăng lên mức 145,19 euro/MWh, trong khi giá khí đốt tại Anh cũng vượt ngưỡng 3 bảng Anh/therm (đơn vị nhiệt).

Trước đó, giá khí đốt tại hai thị trường này đã tăng lên mức kỷ lục là 162,12 euro/MWh và hơn 4 bảng Anh/therm.

Giới chuyên gia nhận định việc giá khí đốt cùng với giá dầu mỏ tăng kỷ lục trong tuần này đã làm dấy lên lo ngại trên toàn cầu về tình trạng lạm phát tăng vọt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục