Hy Lạp đề xuất cơ chế toàn EU để phòng ngừa rủi ro về giá năng lượng

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Christos Staikouras và Bộ trưởng Năng lượng Hy Lạp Kostas Skrekas đã kêu gọi Ủy ban châu Âu xem xét thành lập một quỹ toàn EU để phòng ngừa rủi ro về giá khí đốt tăng vọt.
Hy Lạp đề xuất cơ chế toàn EU để phòng ngừa rủi ro về giá năng lượng ảnh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: euronews.com)

Hy Lạp vừa đề xuất một cơ chế phòng ngừa rủi ro cho toàn Liên minh châu Âu (EU) trước biến động mạnh của giá khí đốt, nhằm giúp người dân trong khu vực đối phó với việc giá năng lượng tăng cao.

Trong lá thư chung gửi tới ông Paschal Donohoe, Chủ tịch Eurogroup - nhóm quy tụ bộ trưởng tài chính của 19 nước khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Christos Staikouras và Bộ trưởng Năng lượng Hy Lạp Kostas Skrekas đã kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xem xét thành lập một quỹ toàn EU để phòng ngừa rủi ro về giá khí đốt tăng vọt.

Ngân sách cho cơ chế này được ứng trước từ khoản trợ cấp phát thải carbon, vốn sẽ được phân bổ cho các nước EU trên cơ sở mức tiêu thụ điện và lò sưởi cũng như GDP bình quân đầu người của những nước này.

[EU lên kế hoạch thiết lập kho dự trữ khí đốt chiến lược]

Đề xuất của Hy Lạp cũng bao gồm việc đấu thầu các khoản trợ cấp phát thải carbon thông qua hệ thống giao dịch khí thải của EU, giúp các nước EU có thêm doanh thu để tài trợ cho các chương trình đền bù cho người tiêu dùng trong mùa Đông. Bức thư cũng nhấn mạnh việc giá khí đốt và giá điện tăng cao chưa từng thấy là thách thức lớn đối với tất cả các nước thành viên EU và không thể giải quyết được ở cấp quốc gia đơn lẻ.

Hy Lạp cho rằng chi phí năng lượng của người tiêu dùng châu Âu trong mùa Đông sắp tới có thể tăng thêm 100 tỷ euro (115,98 tỷ USD). Dự kiến trong tuần này, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận việc thành lập kho dự trữ khí đốt chiến lược của EU và việc tách giá điện với giá khí đốt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục