Thị trường dầu châu Á trên đà kéo dài chuỗi tuần tăng giá

Phiên này, giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 84 xu (tương đương 1%) lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018 là 84,84 USD/thùng vào lúc 13 giờ 52 phút (giờ Việt Nam). Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 74 xu.
Thị trường dầu châu Á trên đà kéo dài chuỗi tuần tăng giá ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu châu Á đi lên trong chiều 15/10, hướng tới mức tăng hơn 3% trong cả tuần, chủ yếu nhờ những dấu hiệu về nhu cầu mạnh mẽ trong khi nguồn cung thắt chặt hơn tại khu vực trong vài tháng tới.

Phiên này, giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 84 xu (tương đương 1%) lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018 là 84,84 USD/thùng vào lúc 13 giờ 52 phút (giờ Việt Nam). Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 74 xu (0,9%) lên 82,05 USD/thùng.

Hai loại dầu trên đang lần lượt hướng tới tuần tăng giá thứ sáu và thứ tám liên tiếp, với mức tăng trung bình hơn 3%.

Các nhà phân tích nhận định, yếu tố chính tác động đến thị trường trong phiên này là thông tin kho dự trữ dầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015.

Nhu cầu về dầu đã tăng lên nhờ quá trình các nền kinh tế phục hồi từ đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, việc các ngành công nghiệp chuyển từ khí đốt và than đắt đỏ sang dầu nhiên liệu và diesel cũng hỗ trợ giá đi lên trong phiên này.

[IEA: Khủng hoảng than đá và khí đốt thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ toàn cầu]

Nhà phân tích cấp cao của công ty môi giới đầu tư OANDA (Mỹ) Jeffrey Halley đánh giá việc các thị trường châu Á sẵn sàng đuổi theo giá cao hơn hàng tuần, thay vì chờ đợi giá giảm, là một tín hiệu cho thấy nhu cầu năng lượng tại khu vực này vẫn còn mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets (Canada) cho biết thị trường dầu mỏ toàn cầu đang hình thành một chu kỳ tăng giá mạnh mẽ, dẫn đầu bởi việc thắt chặt nguồn cung và nhu cầu nhảy vọt cùng một lúc.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 14/10 cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thêm 500.000 thùng mỗi ngày. Điều đó sẽ dẫn đến chênh lệch nguồn cung khoảng 700.000 thùng/ngày tới cuối năm nay, cho đến khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng những nhà sản xuất ngoài khối bổ sung thêm nguồn cung như kế hoạch trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục